Ở nam bán cầu, Argentina đối mặt với đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài chưa từng thấy trong lịch sử.

Argentina đang đối mặt với đợt nắng nóng cuối mùa hè chưa từng thấy khi nhiệt độ tăng cao phá vỡ mọi kỷ lục. Nắng nóng khiến mùa màng khô héo, cháy rừng dễ lan rộng và đặt gánh nặng lên đất nước hiện đã đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế.

Mùa hè ở nam bán cầu tại Argentina thường kéo dài từ tháng 12 năm trước tới tháng 2 năm sau. Năm nay, Argentina trải qua mùa hè nóng nhất, nhà khí tượng học Maximiliano Herrara – người theo dõi thời tiết cực đoan toàn cầu cho hay.

Cho tới nay đã bước sang tháng 3 nhưng nắng nóng chưa thuyên giảm. Theo Cơ quan khí tượng quốc gia Argentina, nhiệt độ trong 10 ngày đầu tiên của tháng 3 cao hơn bình thường từ 8-10 độ C ở phía đông miền trung Argentina.

Mùa màng thiệt hại do hạn hán khủng khiếp nhất trong vòng 60 năm qua ở Argentina.
Mùa màng thiệt hại do hạn hán khủng khiếp nhất trong vòng 60 năm qua ở Argentina.

Sự bất thường về nền nhiệt này trải dài trên những khu vực rộng lớn là chưa từng có. “Chưa từng thấy điều gì tương tự trong lịch sử khí hậu Argentina ở phạm vi này”, nhà khí tượng học Herrara nói.

Mùa hè nóng như thiêu đốt ở Argentina là do tác động của hiện tượng La Nina gây nên, khiến mùa hè trở nên nóng hơn và khô hơn ở khu vực. Tuy nhiên, những gì đã xảy ra khiến ông thực sự bị sốc.

“Đợt nắng nóng kéo dài tới 5 tháng, nắng nóng tàn khốc và dường như kéo dài bất tận đã vượt quá những gì tôi có thể tưởng tượng ra”, chuyên gia khí tượng Herrara chia sẻ.

Thủ đô Buenos Aires của Argentina ghi nhận nhiệt độ cao trên 30 độ C mỗi ngày kể từ ngày 28/2 (thời điểm mùa hè kết thúc ở nam bán cầu). Trong tháng 3, nhiều địa điểm trên cả nước Argentina ghi nhận nhiệt độ cao nhất trong vòng 63 năm qua.

“Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 30 năm qua ở Argentina sẽ có tác động lớn đến sản lượng ngô và đậu tương của nước này, dự kiến sản lượng sẽ thấp hơn ít nhất 20-30% so với năm ngoái”.

Chuyên gia Julio Calzada (người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế tại Sàn giao dịch ngũ cốc Rosario) chia sẻ với Reuters rằng, nông dân Argentina đang phải đối mặt với khoản lỗ khoảng 14 tỷ USD.

Cuộc khủng hoảng nông nghiệp có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề kinh tế của đất nước. Lạm phát lần đầu tiên đạt đỉnh 100% sau hơn 3 thập kỷ, đây là một trong những tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới.

Argentina cũng đang phải vật lộn với cháy rừng. Hơn 100.000 hecta rừng đã bị cháy ở đông bắc Argentina.

Bảo Linh (Sức khỏe & Đời sống)