Giữa tháng 12, giá cá tra nguyên liệu của Việt Nam bắt đầu chững lại còn khoảng 24.000 đồng/kg sau khi chạm đỉnh hai năm vào cuối tháng 11.

Sau khi chạm đỉnh hai năm vào cuối tháng 11, giá cá tra nguyên liệu của Việt Nam đã bắt đầu đi ngang hoặc có dấu hiệu giảm nhẹ vào giữa tháng 12 (khoảng tuần thứ 50 của năm 2021), theo Undercurrent News. Cụ thể, giá cá tra loại 0,8 – 1 kg vẫn ổn định ở mức 24.000 đồng/kg (tương đương 1,05 USD/kg), nhưng loại 1 – 1,2 kg và hơn 1,2 kg đều giảm 0,8% xuống 24.000 đồng/kg. Dù có dấu hiệu chững lại vào giữa tháng 12, giá cá tra thu mua tại chân ruộng vẫn cao hơn mặt bằng giá của năm 2020 và năm 2021, Undercurrent News lưu ý.

(Nguồn: Undercurrent News, Việt hóa: Hoàng Anh)

Trong quý III/2021, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến các tỉnh ĐBSCL phải giãn cách xã hội. Nông dân phải nuôi cầm cự đàn cá đến tuổi thu hoạch vì các nhà máy chế biến thủy sản phải tạm đóng cửa hoặc hoạt động 3 tại chỗ, khiến công suất lẫn lực lượng lao động đều sụt giảm. Undercurrent News cho biết thêm, loại cá tra 0,8 – 1 kg là kích thước lý tưởng để sản xuất philê xuất sang EU và Mỹ. Tuy nhiên, kể từ tháng 9, nguồn cung loại cá này giảm mạnh đã khiến giá nguyên liệu rục rịch tăng. Các nhà máy chế biến cũng tranh thủ mua nguyên liệu và trữ lạnh cá 0,8 – 1 kg để chế biến và xuất khẩu, gây thiếu nguồn cung vào những tháng cuối năm 2021. Giá cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc và ASEAN cũng đã có xu hướng tăng trong vài tháng trở lại đây, trong khi giá cá tra xuất khẩu sang Mỹ lại có xu hướng chững lại.

(Nguồn: Undercurrent News, Việt hóa: Hoàng Anh)

Nhu cầu tiêu thụ của các thị trường ở mức cao trong khi nguồn cung thiếu hụt có thể đưa giá cá tra nguyên liệu bước vào chu kỳ tăng giá mới vào đầu năm 2022. Trao đổi với người viết, ông Dương Nghĩa Quốc – Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VINAPA), cho biết: “Hiện đã qua mùa thả giống. Nếu ương cá bột vào mùa đông, tỷ lệ thành công rất thấp, kèm theo yếu tố dịch bệnh, cá không có sức đề kháng tốt. Việc thiếu hụt nguồn cung đang giúp giá cá tra đang bước vào chu kỳ tăng mới, có thể chạm mốc 27.000 – 28.000 đồng/kg vào đầu năm 2022”. Đại diện VINAPA cho biết các doanh nghiệp lớn đều có vùng nuôi, vùng liên kết. Do đó, nông dân cần xem xét yếu tố thời tiết, dự báo thị trường và liên kết với doanh nghiệp để có kế hoạch sản xuất cho phù hợp, an toàn khi dịch COVID-19 vẫn diễn biến khó lường.

Tác giả bài viết: Hoàng Anh
Nguồn tin: Doanh nghiệp Niêm yết

Trả lời