Theo nhiều thương lái, giá gia cầm hôm nay 5/6 tại các vùng không có biến động, các trại tiêu thụ gà, vịt khá chậm. Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), trong thời điểm nắng nóng, người dân chăn nuôi cần thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn cho đàn gà, vịt.

Giá gia cầm hôm nay 5/6: Gà, vịt bán chậm, Cục Chăn nuôi hướng dẫn cách chống nóng cho vật nuôi - Ảnh 1.
Khảo sát giá gia cầm hôm nay 5/6 chúng tôi thấy giá vịt thịt không có biến động. Ảnh: HĐ

Giá vịt hôm nay: Mỗi nơi một kiểu

Ghi nhận giá vịt thịt tại ba miền, chúng tôi thấy giá vịt bơ bán mỗi nơi một kiểu. Tại các vùng miền Bắc, giá vịt đẹp trên 3,3kg/con bán cao nhất đạt 35.000 đồng/kg, trong khi đó tại các vùng miền Trung và Đông Nam Bộ, giá mặt hàng này có nơi chỉ đạt chưa đến 30.000 đồng/kg.

Giá vịt bầu cánh trắng bán tại các vùng Hà Nội, Hà Nam dao động từ 36.000 – 38.000 đồng/kg; giá vịt xiêm bán từ 63.000 đồng đến 67.000 đồng/kg; giá vịt đẻ thải loại bán từ 60.000 đồng đến trên 70.000 đồng/con; giá vịt trời có trại ở Hà Nam bán 92.000 đồng/con.

Giá vịt đặc sản bán khoảng trên 80.000 đồng/kg vịt Sín Chéng; giá ngan thịt tùy loại có trại bán trên 70.000 đồng/kg ngan đực trền 4,5kg/con.

Giá gà hôm nay: Gà công nghiệp chững giá, các trại tiêu thụ hàng chậm

Khảo sát giá gia cầm hôm nay, chúng tôi nhận thấy giá gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức từ 24.000 đồng đến 26.000 đồng/kg. 

Theo nhiều chủ trại, hiện giá gà trắng vẫn dưới giá thành, các trại cũng bán chậm do nhu cầu tiêu dùng tại các bếp ăn trường học giảm (học sinh nhiều nơi nghỉ hè), bếp ăn công nghiệp chuyển sang dùng gà nhập khẩu…

Giá gà ta tại các vùng Lào Cai, Hà Giang bán khá thấp có trại chỉ đạt trên 50.000 đồng đến 55.000 đồng/kg; giá gà ta Lạc Thủy bán tại các trại ở Hòa Bình, Hà Nội có nơi đạt trên 75.000 đồng/kg loại gà trên 4,5 tháng tuổi; giá gà mía Sơn Tây có nơi bán trên 80.000 đồng/kg.

Giá gia cầm hôm nay 5/6: Gà, vịt bán chậm, Cục Chăn nuôi hướng dẫn cách chống nóng cho vật nuôi - Ảnh 3.
Giá gà công nghiệp hôm nay vẫn chững, các trại tiêu thụ hàng chậm. Ảnh: HĐ

Giá gà lông màu tại các vùng Đông Nam Bộ trên dưới 36.000 đồng/kg; giá gà ta bán tại các vùng Đồng Nai, Bình Phước cao nhất đạt trên 54.000 đồng/kg.

Cục Chăn nuôi hướng dẫn công tác phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi

Để chủ động phòng, chống nắng, nóng bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển, Cục Chăn nuôi vừa ban hành “Hướng dẫn công tác phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi” gửi các Sở NNPTNT các tỉnh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, tình hình thời tiết nắng nóng đã và đang diễn biến phức tạp có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sản xuất chăn nuôi. Dự báo nền nhiệt trung bình năm 2023 ở mức cao trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1,0 độ. 

Thông thường một đợt nắng nóng sẽ diễn ra khoảng 3-5 ngày, thì năm nay có thể sẽ dài hơn, khoảng 5-7 ngày, riêng khu vực Trung Bộ có thể kéo dài hơn. Khả năng cao xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Đây là điều kiện bất lợi làm giảm sức đề kháng, vật nuôi có thể bị chết do cảm nắng, cảm nóng, gây thiệt hại về kinh tế cho sản xuất chăn nuôi.

Theo đó, công tác phòng chống, nắng nóng bảo vệ cho vật nuôi trong mùa nắng nóng là hoạt động cần thiết, quan trọng nhằm bảo vệ an toàn duy trì hoạt động bình thường cho vật nuôi. Cục Chăn nuôi khuyến cáo người chăn nuôi cần thực hiện tốt và đồng bộ các giải pháp.

Đối với công tác thông tin, tuyên truyền, các Sở NNPTNT các tỉnh cần thường xuyên cập nhật bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi gia súc, gia cầm áp dụng các biện pháp phòng, chống nắng, nóng, dịch bệnh hay xảy ra vào mùa hè cho từng đối tượng vật nuôi; các biện pháp, kỹ thuật chữa cảm nắng, cảm nóng cho gia súc, gia cầm và đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Về chuồng nuôi, người chăn nuôi cần đảm bảo cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, thích hợp với từng đối tượng vật nuôi. Phủ lá cọ, rơm, trồng cây dây leo, … lên mái chuồng để chống nóng trực tiếp. Những ngày nắng, nóng phun nước lên mái chuồng, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí đủ quạt điện để quạt mát, tránh làm tăng độ ẩm trong chuồng nuôi. 

Chuẩn bị đầy đủ phên, lưới chống nóng, bạt để chủ động che chắn chống nắng và chống mưa tạt gió lùa vào chuồng nuôi.  Khơi thông rãnh thoát nước thải và xử lý chất thải theo đúng quy định. Trong chăn nuôi lợn và trâu bò: Thu gom, chuyển phân, chất thải ra khỏi chuồng hàng ngày và đưa vào nơi ủ riêng.

Đối với các trang trại chăn nuôi công nghiệp, quy mô lớn chủ động nguồn cung cấp điện, nước để đảm bảo phục vụ sản xuất, các trại cần trồng cây xung quanh khu vực chuồng nuôi tạo bóng mát.

Đối với chế độ chăm sóc nuôi dưỡng, các trang trại cần tăng cường thức ăn giàu đạm; giảm tinh bột, chất béo trong khẩu phần. Những đợt nắng nóng kéo dài chú ý chia khẩu phần cho ăn nhiều bữa, cho ăn vào lúc sáng sớm, chiều mát và buổi tối, hạn chế cho ăn vào buổi trưa. Những ngày nắng nóng, tăng cường khẩu phần thức ăn xanh.

Đồng thời, cung cấp đủ nước sạch, mát có bổ sung chất điện giải và bổ sung các loại vitamin đặc biệt là Vitamin C cho gia súc, gia cầm uống để tăng sức đề kháng và giải nhiệt.

Đối với mật độ nuôi, Cục Chăn nuôi lưu ý người nuôi gia cầm nên nuôi nhốt với mật độ vừa phải như: gà úm: 50- 60con/m2 , gà 0,5-1kg nhốt 20-30con/m2 , gà 2-3kg nhốt 7-10 con/m2. Nếu nóng quá có thể thả ra vườn, gốc cây quanh chuồng. Đối với gà đẻ tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt năng lượng trong khẩu phần, cho ăn thêm rau xanh, cho ăn cám chất lượng tốt. Các trang trại nuôi lợn cần nuôi với mật độ nái 3-4m2/con, lợn thịt là 2m2/con. 

Đối với trâu, bò, lợn mùa nắng nóng nên tắm chải cho gia súc 2-3 lần/ngày để làm giảm nhiệt cho cơ thể và phòng, chống các bệnh ngoài da. Thời gian chăn thả gia súc, buổi sáng từ 6-9 giờ sáng, buổi chiều chăn thả muộn từ 16-18h chiều. Những ngày nắng nóng, thời điểm nhiệt độ thường cao nhất là từ 12 – 16 giờ trong ngày, không chăn thả và cho trâu, bò nghỉ làm việc, nhốt tại chuồng hoặc tại các khu vực có bóng mát, cây xanh.

Bên cạnh đó, bà con cũng cần tăng cường vệ sinh, tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc để chống ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt … là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè. 

Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình trạng của đàn vật nuôi, phát hiện gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời; đặc biệt là với các bệnh đường tiêu hoá, hô hấp và các bệnh truyền nhiễm. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin để phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Đối với công tác vận chuyển vật nuôi, các trại nên vận chuyển vào sáng sớm, chiều mát, đảm bảo mật độ vận chuyển. Vận chuyển đường dài chú ý xây dựng lộ trình cho vật nuôi nghỉ ngơi, bổ sung thức ăn, nước uống và kiểm tra sức khỏe trong quá trình vận chuyển.

Hải Đăng (Dân Việt)