Giá heo hơi Trung Quốc tăng khoảng 26% trong vòng 2 tháng tháng sau khi Chính phủ mua khối lượng lớn thịt để dự trữ.

Theo Nikkei Asia, giá heo hơi  Trung Quốc đã tăng đáng kể kể từ khi chính phủ can thiệp vào thị trường thông qua thu mua số lượng lớn thịt để dự trữ. Một nhân viên công ty thực phẩm ở Thiên Tân cho biết: “Chỉ cách đây không lâu, giá thịt heo vẫn còn rất phải chăng. Nhưng bây giờ giá thịt heo đã tăng vọt và tôi đã ngừng mua mặt hàng này”. Bà nói thêm sườn heo đã tăng gần 30% trong mùa hè này.

Dữ liệu trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên cho thấy, giá thịt heo có xu hướng duy trì ở mức thấp từ đầu năm cho đến khi đột ngột tăng mạnh vào cuối tháng 7. Tính đến cuối tuần trước, giá heo hơi Trung Quốc giao dịch ở mức 16,5 nhân dân tệ/kg (2,26 USD)/kg, tăng từ mức thấp hơn 13 nhân dân tệ vào giữa tháng 7.

 Diễn biến giá heo hơi Trung Quốc từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2023 (Nguồn: Wichart)

Ông Li Xuelian, nhà phân tích cấp cao tại Viện nghiên cứu Marubeni, cho biết: “Một nguyên nhân dẫn đến sự đảo chiều giá là chính phủ Trung Quốc hỗ trợ thịt heo thông qua việc đẩy mạnh mua vào để dự trữ”.

Vào tháng 7, chính phủ cho biết họ đã mua 20.000 tấn thịt heo để bổ sung dự trữ quốc gia. Đây là đợt dự trữ thứ hai trong năm nay, sau đợt mua vào hồi tháng 2. 

Thịt heo là mặt hàng chủ lực quan trọng ở Trung Quốc, chiếm khoảng 60% tổng lượng thịt được tiêu thụ tại quốc gia này. Năm 2022, khi “lạm phát  giá thịt heo” leo thang lên mức cao ngất ngưởng, chính phủ đã tung lượng dự trữ thịt heo ra thị trường để bình ổn giá.

Mặc dù các nhà chức trách mong muốn giá thịt heo duy trì ở mức ổn định thấp hơn nhưng chính phủ vẫn quyết định mua dự trữ. 

Ông Ruan Wei, cố vấn tại Viện nghiên cứu Norinchukin cho biết: “Nhiều chủ trang trại nuôi rơi vào tình trạng khó khăn”.

Ảnh: Bloomberg

Nguồn cung thịt heo dư thừa có thể buộc những người chăn nuôi quy mô nhỏ phải ngừng kinh doanh, dẫn đến thiếu nguồn cung và giá cao hơn. Trung Quốc đã nhiều lần trải qua những “chu kỳ giá heo” trong thời gian gần đây.

Ông Kenshi Momosaki, trưởng nhóm nghiên cứu chính sách tại Viện nghiên cứu thuộc Bộ Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản, cho biết: “Đặc biệt, dịch tả heo châu Phi năm 2018 và 2019 đã làm giảm mạnh số lượng heo nuôi, dẫn đến các biện pháp phục hồi nguồn cung thịt, làm phát sinh tình trạng dễ rơi vào tình trạng dư cung”. 

Trung Quốc dường như đang cố gắng ổn định giá thông qua việc mua thịt heo dự trữ thay vì đẩy giá tăng mạnh. Một số dự đoán giá thịt heo sẽ tiếp tục tăng ở Trung Quốc.

Lãnh đạo của “gã khổng lồ” chăn nuôi Trung Quốc WH Group hồi tháng 8 cho biết giá thịt heo sụt giảm khiến các nhà chăn nuôi heo Trung Quốc thua lỗ kỷ lục trong 7 tháng, nhưng điều kiện có thể sẽ cải thiện trong nửa cuối năm nay.

“Có những sự kiện sắp tới mà mức tiêu thụ thịt heo theo truyền thống tăng lên, chẳng hạn như Tết Trung thu vào cuối tháng 9, kỳ nghỉ Quốc khánh vào tháng 10 và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng 2 tới, vì vậy tình trạng dư cung rõ ràng sẽ giảm bớt và cân đối cung – cầu sẽ thắt chặt phần nào”, ông Li thuộc Viện nghiên cứu Marubeni cho biết.

Giá thịt heo cao hơn dự kiến ​​sẽ tác động rõ rệt đến xu hướng lạm phát  chung. Theo Cục Thống kê Quốc gia, chỉ số giá tiêu dùng  đã tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 8 – đảo ngược so với xu hướng giảm 5 tháng liên tiếp. 

Nỗi lo giảm phát đã bước vào cuộc thảo luận với việc công bố chỉ số CPI  của tháng 7. Giá thịt heo giảm so với cùng kỳ năm ngoái đã góp phần khiến lạm phát leo thang trở lại vùng tích cực.

Tuy nhiên, mức tiêu thụ thiết bị và các hàng hóa lâu bền khác đang yếu đi trong bối cảnh nền kinh tế trì trệ và thị trường việc làm không ổn định. Nếu mặt hàng chủ lực như thịt heo trở nên đắt đỏ hơn, nó có thể hạn chế chi tiêu cho hàng hóa lâu bền và giải trí, có thể làm tăng thêm áp lực giảm phát.

H.Mĩ (Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)