Giá lúa mì trên các sàn giao dịch nguyên liệu tiếp tục đà giảm từ đầu tháng 6 và tới tuần vừa qua, đã về gần với mức giá của thời điểm đầu năm nay.

Trong một vài tháng, giá lúa mì đã biến động mạnh do những lo ngại hạn hán và chiến sự tại Ukraine.

Theo một biểu đồ trên tờ Lidové Noviny ra tại Cộng hòa Czech, giá 1 đơn vị giao dịch lúa mì trên thị trường thế giới, tương đương 2.720 kg, đầu năm nay 760 USD, đã bật tăng gần gấp đôi ngay sau khi chiến sự bùng nổ tại Ukraine, lên tới 1.300 USD vào ngày đầu tháng 3, sau đó giảm dần, và tới cuối tháng 7 xuống lại mức 800 USD, chỉ cao giá hồi đầu năm nay khoảng 5%.

Bài báo viết: “Giá ngũ cốc thông thường vẫn giảm vào thời điểm thu hoạch do nguồn cung dồi dào. Tuy nhiên năm nay, thời kỳ giá hạ có thể sẽ ngắn hơn, một mặt do chưa rõ Ukraine có thể xuất khẩu đến đâu, mặt khác lúa mì cũng như nông sản nói chung vẫn bị đầu cơ trên các sàn giao dịch tài chính”.

Giá lúa mì xuống gần mức đầu năm - Ảnh 1.
Thu hoạch lúa mì (Ảnh: Reuters)

Trên thực tế, cơn sốt giá lúa mì hồi tháng 3, 4 không giúp nông dân châu Âu vì tới lúc thu hoạch, giá lại xuống. Tờ Romania Libera viết: “Giá năng lượng, nguyên vật liệu, phân bón tăng cao đang làm tăng chi phí sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhiều trang trại ở một số thị trường châu Âu. Tình hình trầm trọng hơn do nóng nực và hạn hán trên diện rộng do thiếu mưa hồi đầu hè”.

Thị trường lúa mì năm nay không chỉ do quy luật cung cầu hay do thời tiết chi phối, mà còn lệ thuộc vào các quyết định chính trị.

Tờ Rheinische Post của Đức cho rằng thật khó dự đoán về giá lúa mì trong bối cảnh đặc biệt ấy. Kể cả khi Nga và Ukraine đã thỏa thuận cho phép Ukraine được bán lúa mì, trên thực tế, nhiều hãng tàu biển Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ không muốn đưa tàu cập cảng Ukraine, vì lo lắng cho an toàn của thủy thủ và con tàu.javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(2010020);}else{parent.admSspPageRg.draw(2010020);}

Mặt khác, theo bài báo, các công ty bảo hiểm vận tải đã tăng phí bảo hiểm rủi ro lên mức rất cao đối với tàu biển đi vào vùng biển này. Những yếu tố đó tác động lên giá lúa mì.

Nhiều chủ trang trại lúa mì tại Croatia không vội bán ngay lượng lúa mì vừa thu hoạch, theo tờ Glas Slavonije ra tại nước này, chưa thể dự đoán giá lúa sẽ biến động ra sao, nhưng tình hình Ukraine cứ như thế này không chừng có lúc giá lúa lại vọt lên.

Tờ báo Croatia viết: “Một phần lúa mì vừa thu hoạch được đã được xuất khẩu sang Hungary, Bosnia và Herzegovina. Nhưng rất nhiều nông dân, những trang trại có đủ nhà kho chứa lúa mì, đã găm lúa lại để chờ lúc giá tốt hơn”.

Hồng Quang (VTV.VN)