Cơ quan hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu của Trung Quốc trong hai ngày vừa qua đã có hành động tức thì để kiềm chế giá thịt lợn tăng vọt.

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, giá thịt lợn trong nước tăng mạnh những ngày gần đây một phần được thúc đẩy bởi yếu tố tâm lý. Ảnh: VCG
Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, giá thịt lợn trong nước tăng mạnh những ngày gần đây một phần được thúc đẩy bởi yếu tố tâm lý. Ảnh: VCG

Theo đó, chính phủ Trung Quốc cho biết đang xem xét, tính toán toàn bộ nguồn dự trữ thịt lợn ở trung ương và địa phương để ngăn đà giá thịt lợn tăng nhanh, đồng thời nhấn mạnh sẽ mạnh tay trấn áp các hoạt động đầu cơ tích trữ bất hợp pháp khác trong đợt tăng giá thịt lợn này. Các động thái này của chính phủ đã nhận được phản ứng tích cực từ các doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi.

Các chuyên gia cho biết, chính phủ Trung Quốc có rất nhiều công cụ để ngăn giá thịt lợn tăng quá nhanh vì thịt lợn là mặt hàng thực phẩm thiết yếu chiếm tới 95% năng lực tự cung tự cấp trong nước. Do vậy việc ngăn giá thịt lợn tăng mạnh sẽ làm giảm bớt lo ngại rằng giá thịt lợn tăng cao có thể làm mất tác dụng của các nỗ lực ổn định giá chung trong bối cảnh lạm phát toàn cầu. Giá thịt lợn đóng một vai trò quan trọng trong chỉ số giá tiêu dùng của đất nước. 

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) thông báo qua tài khoản WeChat chính thức hôm thứ Ba rằng họ đang xem xét giải phóng một lượng thịt lợn dự trữ quốc gia cũng như hướng dẫn các địa phương cùng giải phóng nguồn dự trữ nguồn hàng để ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng của giá thịt lợn.

Tính đến cuối ngày hôm qua (5/7), NDRC đã có cuộc làm việc với Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) để ổn định nguồn cung và giá thịt lợn thông qua hợp tác chặt chẽ hơn với sàn giao dịch và quy định đồng bộ hơn về thị trường giao sau và giao ngay.

Tại cuộc họp, NDRC cho rằng giá thịt lợn tăng cao là do người chăn nuôi tích trữ và vỗ béo quá mức bất hợp lý đàn lợn do tin đồn và thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông về việc thổi phồng giá thịt lợn và nhu cầu bị thiếu hụt. NDRC tuyên bố sẽ ngăn chặn việc tung tin đồn, tích trữ và đầu cơ, vì họ tin rằng rất nhiều năng lực sản xuất và nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm khiến giá thịt lợn tăng nhanh như hiện nay là “không hợp lý”.

Ngay lập tức trên thị trường cổ phiếu hạng A của Trung Quốc, đã có 21 loại cổ phiếu liên quan đến thịt lợn giảm tổng cộng 0,73%. Tại DCE, giá lợn hơi giao dịch nhiều nhất dự kiến ​​giao tháng 9 cũng giảm xuống 22.215 nhân dân tệ (3,313 USD/tấn) sau khi tăng 40% vào phiên giao dịch đầu tuần, so với mức thấp nhất của tháng Ba năm nay.

Giá thịt lợn đã tăng liên tục trong những tuần gần đây tại quốc gia đông dân số nhất thế giới. Hôm thứ Sáu tuần trước, giá thịt lợn trung bình tại Trung Quốc do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn theo dõi là 24,55 nhân dân tệ một kg, tăng 12,9% so với tuần trước. Theo báo cáo tóm tắt giá cả thị trường của tập đoàn Muyuan Foods Co công bố hôm thứ Ba, giá lợn hơi đạt 16,53 nhân dân tệ / kg trong tháng 6, tăng 11,16% so với tháng trước.

Trong khi đó, Wens Foodstuff Group Co, một tập đoàn chăn nuôi lợn khác, nói với các nhà đầu tư thông qua một nền tảng giao tiếp trực tuyến rằng công ty sẽ kiên định về một “mô hình sản xuất ổn định, tuân theo kế hoạch đã định và không đặt cược vào xu hướng thị trường”, để trả lời câu hỏi về việc liệu công ty có tăng đàn lợn để giết mổ để đón lõng khi giá tăng.

Một đại diện từ Tech-Bank Food Co cho hay, công ty đã dự đoán sự phục hồi của giá lợn có thể xảy ra vào khoảng giữa hoặc nửa cuối năm 2022, mặc dù quy mô của sự phục hồi không thể được dự đoán.

Wang Zuli, chuyên gia nghiên cứu tại Viện Kinh tế và Phát triển Nông nghiệp thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, nói với Thời báo Hoàn cầu hôm thứ Ba rằng, giá thịt lợn tăng phản ánh một chu kỳ lợn mới đang có xu hướng tăng dần.

Tuy nhiên, ông Wang cho biết sự gia tăng nhanh chóng một phần được thúc đẩy bởi yếu tố tâm lý khi các trang trại nhận thức được việc tích trữ lợn và nhu cầu gia tăng từ những người chăn nuôi trung gian mua lợn từ các trang trại và vỗ béo chúng trước khi bán, do dự đoán giá thịt lợn sẽ tiếp tục tăng.

Theo ông Wang, do Trung Quốc có khả năng tự cung tự cấp cao về nguồn cung thịt lợn, với 95% đến từ các trang trại trong nước, nên lo ngại về lạm phát do giá thịt lợn gây ra là rất ít, mặc dù thực tế nó là mặt hàng thực phẩm lớn nhất trong chỉ số giá tiêu dùng.

Vào tháng 9 năm 2020, giá thịt lợn ở vào khoảng 45,5 nhân dân tệ/ kg, nhưng đã giảm xuống còn khoảng 16,7 nhân dân tệ/ kg vào tháng 4 năm 2021. Ông Wang nói rằng giá nguyên liệu đầu vào tăng đã được phản ánh bởi đợt tăng giá thịt lợn hiện tại và dự đoán rằng đợt tăng giá hiện tại sẽ không tăng đến mức như năm 2020.

(Global Times)

Kim Long (Nông nghiệp Việt Nam)