Indonesia do bo lenh cam xuat khau dau co vao tuan toi hinh anh 1
Công nhân thu hoạch hạt cọ tại nông trại ở Pelalawan, tỉnh Riau, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết nước này sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ vào tuần tới, giảm bớt áp lực lên thị trường dầu thực vật toàn cầu sau khi giá mặt hàng này tăng vọt do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, Tổng thống Widodo nhấn mạnh rằng dựa trên nguồn cung dầu ăn và cân nhắc việc hiện có 17 triệu người làm việc trong ngành dầu cọ – gồm nông dân và các lao động phụ trợ khác, nhà lãnh đạo này đã quyết định nối lại hoạt động xuất khẩu dầu ăn vào ngày 23/5 tới.

Chính phủ Indonesia vẫn sẽ giám sát chặt chẽ mọi động thái nhằm đảm bảo đáp ứng được nguồn cung với giá thành hợp lý.

Vào tháng Tư vừa qua, Indonesia đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ nhằm đảm bảo nguồn cung mặt hàng này trong bối cảnh thiếu hụt dầu ăn trong nước.

Tổng thống Widodo khi đó nhấn mạnh việc đáp ứng nhu cầu mặt hàng này cho quốc gia 270 triệu dân là “ưu tiên cao nhất” của chính phủ.

Dầu cọ là loại dầu thực vật được sử dụng phổ biến nhất ở Indonesia, dùng để làm nguyên liệu cho nhiều loại hàng hóa từ chocolate cho tới mỹ phẩm.

Mặc dù là nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới (chiếm khoảng 60% lượng sản xuất dầu cọ toàn cầu), nhưng quốc gia này đang đối mặt với thực trạng thiếu dầu ăn trong nhiều tháng do quy định lỏng lẻo và các nhà sản xuất nội địa miễn cưỡng bán hàng trong nước.

Người tiêu dùng Indonesia có những thời điểm phải mất hàng giờ xếp hàng tại các trung tâm phân phối mới có thể mua được mặt hàng này.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)