VASEP cho biết hiện, các thị trường Trung Quốc & Hong Kong và Mỹ đang có những tín hiệu tích cực hơn. Nếu theo kịch bản lạc quan, thị trường tiến triển thuận lợi, người nuôi có nguồn vốn tốt, các nhà sản xuất tiếp tục trụ vững thì xuất khẩu cá tra cả năm nay có thể đạt 1,77 tỷ USD.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu  thủy sản (VASEP) cho biết nửa đầu tháng 7, xuất khẩu cá tra  chỉ đạt 70 triệu USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế đến ngày 15/7, xuất khẩu cá tra đạt 942 triệu USD, giảm 28%. VASEP ước tính xuất khẩu cá tra sẽ cán mốc 1 tỷ USD sau 7 tháng đầu năm.

Hiện, các thị trường Trung Quốc & Hong Kong và Mỹ đang có những tín hiệu tích cực hơn. Nếu theo kịch bản lạc quan, thị trường tiến triển thuận lợi, người nuôi có nguồn vốn tốt, các nhà sản xuất tiếp tục trụ vững thì xuất khẩu cá tra cả năm nay có thể đạt 1,77 tỷ USD.

Tính đến hết 15/7, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc & Hong Kong đạt 301 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 32% kim ngạch xuất khẩu cá tra. VASEP ước tính 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc & Hong Kong có thể đạt 337 triệu USD, giảm 58%.  

Kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & Hong Kong đã có tín hiệu tích cực hơn khi khoảng cách sụt giảm đã dần thu hẹp. Nếu như kim ngạch xuất khẩu tháng 4 giảm 66% so với cùng kỳ năm 2022, tháng 5 giảm 30% thì đến tháng 6 mức giảm này thu hẹp còn 15%.

Từ năm 2020 đến nay, Trung Quốc & Hong Kong luôn duy trì vị trí số 1 về tiêu thụ cá tra Việt Nam. So với các thị trường chính, Trung Quốc & Hong Kong vẫn duy trì mức tăng trưởng cao nhất.

Sau Trung Quốc & Hong Kong, Mỹ vẫn duy trì vị trí số hai về nhập khẩu  cá tra Việt Nam. Tính đến ngày 15/7, nước này nhập khẩu 150 triệu USD cá tra từ Việt Nam, giảm 60% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 16%. VASEP ước tính xuất khẩu cá tra sang thị trường này 7 tháng đầu năm nay có thể đạt 162 triệu USD, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2022.

Tính đến hết 15/7, khối thị trường CPTPP và EU vẫn duy trì vị trí top 3 và 4, giá trị xuất khẩu đạt lần lượt là 125 triệu USD, giảm 37% so với cùng kỳ năm 2022 và 96 triệu USD, giảm 21%.

Singapore và Đức vẫn là các điểm sáng khi tiếp tục ghi nhận tăng trưởng dương 3% và 32% trong khi hầu hết thị trường đơn lẻ đều giảm nhập khẩu cá tra. 

VASEP nhận định xuất khẩu cá tra trong nửa đầu năm nay gặp nhiều khó khăn do những biến động của thế giới, tác động lạm phát  giá thực phẩm cũng như xung đột Nga-Ukraine.

Nửa cuối năm 2023, tỷ lệ sụt giảm sẽ thu hẹp dần so với cùng kỳ. Thêm vào đó, nhu cầu tích cực hơn khi bước vào mùa đặt hàng cho tiêu thụ cuối năm và các dịp lễ hội lớn cũng sẽ giúp xuất khẩu cá tra Việt Nam có nhiều đơn đặt hàng hơn.

Các nước Trung Đông như các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hay Saudi Arabia, các nước có nền kinh tế dầu mỏ khí đốt này được xác định sẽ là thị trường tiềm năng năm 2023 khi có giao thông đường biển, đường thủy và đường hàng không rất thuận tiện.

VASEP kỳ vọng xuất khẩu cá tra Việt Nam sẽ từng bước chiếm lĩnh thị phần và ghi dấu ấn tại thị trường này cũng như các thị trường khu vực Trung Đông.

Hoàng Anh (Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)