Báo cáo Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Thế giới (WASDE) của Bộ NN Mỹ không chứa nhiều dữ liệu bất ngờ cho các nhà giao dịch, ngoại trừ lượng tồn kho lúa mì trong nước và toàn cầu cao hơn dự đoán. Sau báo cáo, một loạt các loại hàng hóa đã giảm giá, với lúa mì chịu mức giảm lớn nhất vào thứ Ba.
🌿Đậu nành🌿
Giá đậu nành kỳ hạn tháng 05 chốt phiên giảm 2,75 cent, ở mức 1.011,25 cent/giạ, giảm 10,0 cent so với mức cao nhất và tăng 10,50 cent so với mức thấp nhất. Giá kỳ hạn tháng 07 chốt phiên giảm 2,75 cent, ở mức 1.025,50 cent/giạ, tăng 1,50 cent so với mức thấp nhất và giảm 9,50 cent so với mức cao nhất.
Giá khô dầu đậu nành kỳ hạn tháng 05/2025 chốt phiên giảm 0,50 usd, ở mức 301,80 usd/short tấn, giảm 2,50 usd so mức cao nhất và tăng 0,60 usd so với mức thấp nhất.
Giá dầu đậu nành kỳ hạn tháng 05/2025 chốt phiên giảm 0,33 cent, ở mức 41,93 cent/pound, giảm 0,85 cent so với mức cao nhất và tăng 0,13 cent so với mức thấp nhất.
Các số liệu về đậu nành trong báo cáo:
- Tồn kho cuối kỳ của Mỹ không thay đổi, ở mức 380 triệu giạ.
- Giới phân tích trước đó dự kiến tồn kho sẽ giảm nhẹ, với con số trung bình là 379 triệu giạ.
- Sản lượng Nam Mỹ cũng giữ nguyên:
- Argentina dự kiến sản xuất 49 triệu tấn.
- Brazil dự kiến sản xuất 126 triệu tấn.
![]() | ![]() |
Hiệp hội Xuất khẩu Ngũ cốc Quốc gia Brazil (Anec) ước tính xuất khẩu đậu nành của nước này sẽ đạt 567,7 triệu giạ trong tháng 3, cao hơn nhẹ so với dự đoán trước đó một tuần.
🌽Bắp🌽
Giá bắp chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đà suy yếu chung của các mặt hàng khác nhưng chốt phiên chỉ giảm nhẹ. Giá bắp kỳ hạn tháng 3 giảm 2,25 cent xuống còn $4,5650, kỳ hạn tháng 5 giảm 2,75 cent xuống $4,6925.
Các số liệu về bắp trong báo cáo:
- Tồn kho cuối kỳ của Mỹ không thay đổi, ở mức 1,54 tỷ giạ.
- Giới phân tích trước đó dự đoán tồn kho sẽ giảm nhẹ, với mức trung bình là 1,516 tỷ giạ.
- USDA cũng không thay đổi ước tính sản lượng Nam Mỹ:
- Argentina: 50 triệu tấn.
- Brazil: 169 triệu tấn.
- Trung Quốc giữ nguyên dự báo sản lượng bắp niên vụ 2024/25, với mức mới nhất là 11,61 tỷ giạ.
- Dự báo nhập khẩu bắp của Trung Quốc cho năm kinh doanh hiện tại cũng không thay đổi, ở mức 354,3 triệu giạ.

Anec ước tính xuất khẩu bắp của Brazil trong tháng 3 sẽ đạt 16,2 triệu giạ, cao hơn so với dự đoán trước đó một tuần.
🌾Lúa mì🌾
Nguồn cung trong nước và toàn cầu cao hơn dự kiến đã dẫn đến các đợt giảm giá mạnh sau một phiên giao dịch đầy biến động. Giá lúa mì SRW Chicago kỳ hạn tháng 5 giảm 6,25 cent xuống $5,41. Giá lúa mì HRW Kansas City kỳ hạn tháng 5 giảm 7 cent xuống $5,7150. Giá lúa mì vụ Xuân MGEX kỳ hạn tháng 5 giảm 8 cent xuống $5,9650.
Bộ NN Mỹ đã bất ngờ nâng ước tính về tồn kho lúa mì của Mỹ và toàn cầu:
- Tồn kho cuối kỳ của Mỹ tăng từ 794 triệu giạ (trong báo cáo tháng 2) lên 819 triệu giạ.
- Giới phân tích trước đó chỉ dự đoán tồn kho tăng nhẹ lên 797 triệu giạ.
- Tồn kho toàn cầu cũng tăng thêm khoảng 92,6 triệu giạ.
Về chất lượng lúa mì vụ Đông:
- Kansas — tiểu bang sản xuất lúa mì vụ đông lớn nhất của Mỹ — bị hạ 2 điểm, với 52% mùa vụ được đánh giá ở tình trạng từ tốt đến xuất sắc.
- Texas — tiểu bang sản xuất lớn thứ hai — giảm 6 điểm, chỉ còn 28% mùa vụ được đánh giá từ tốt đến xuất sắc.
Trước báo cáo về Triển vọng gieo trồng của Cơ quan Thống kê Canada vào sáng thứ Tư, giới phân tích dự đoán diện tích gieo trồng lúa mì của Canada sẽ đạt 27,09 triệu mẫu — cao hơn một chút so với 26,77 triệu mẫu của năm ngoái.
www.qdfeed.com