Thị trường ngũ cốc biến động nhẹ trong phiên giao dịch hôm nay khi các nhà giao dịch tỏ ra thận trọng trước hai báo cáo quan trọng của Bộ NN Mỹ dự kiến công bố vào thứ Hai tới. Đồng thời, nhiều nông dân vùng Trung Tây Hoa Kỳ vẫn đang cân nhắc thời điểm bắt đầu gieo trồng, khiến giao dịch kém sôi động.

🌿Đậu nành🌿

Giá đậu nành gần như giữ được mức tăng trong suốt phiên do lo ngại về nguồn cung tại Nam Mỹ, tuy nhiên áp lực chốt lời đã khiến giá suy yếu vào cuối ngày. Giá đậu nành kỳ hạn tháng 05 chốt phiên giảm 0,75 cent, ở mức 1.001 cent/giạ, giảm 7,75 cent so với mức cao nhất và tăng 3,50 cent so với mức thấp nhất. Giá kỳ hạn tháng 07 chốt phiên giảm 0,50 cent, ở mức 1.015 cent/giạ, tăng 3,75 cent so với mức thấp nhất và giảm 7,0 cent so với mức cao nhất.

Giá khô dầu đậu nành kỳ hạn tháng 05/2025 chốt phiên giảm 1,50 usd, ở mức 293,60 usd/short tấn, giảm 3,10 usd so mức cao nhất và tăng 0,20 usd so với mức thấp nhất.

Giá dầu đậu nành kỳ hạn tháng 05/2025 chốt phiên tăng 0,34 cent, ở mức 42,64 cent/pound, giảm 0,47 cent so với mức cao nhất và tăng 0,49 cent so với mức thấp nhất.

Image
Các nhà phân tích dự báo diện tích gieo trồng bắp Mỹ năm 2025 đạt 94,36 triệu mẫu Anhđậu nành đạt 83,76 triệu mẫu Anh.

Trước báo cáo Dự kiến Gieo trồng, các nhà giao dịch dự đoán diện tích gieo trồng đậu nành tại Mỹ năm nay sẽ đạt trung bình 83,8 triệu mẫu Anh, theo khảo sát của Bloomberg. Các dự báo dao động trong khoảng từ 82,5 đến 85,5 triệu mẫu Anh.

Tại Nam Mỹ, một nhà phân tích hàng đầu đã hạ ước tính sản lượng đậu nành của Brazil xuống 169 triệu tấn, giảm 1 triệu tấn so với dự báo trước đó, do điều kiện khô hạn tại khu vực phía Nam nước này.

Về xuất khẩu, Hiệp hội Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) vẫn giữ nguyên ước tính xuất khẩu đậu nành của nước này trong tháng 3 ở mức 571,7 triệu giạ, không thay đổi so với tuần trước. Xuất khẩu khô dầu đậu nành cũng dự kiến đạt 2,3 triệu tấn trong tháng này.

Image
Các nhà phân tích dự báo tồn kho bắp của Mỹ tính đến ngày 1/3 giảm so với năm trước, trong khi đậu nànhlúa mì tăng so với cùng kỳ.

🌽Bắp🌽

Giá bắp giảm nhẹ do áp lực bán kỹ thuật vào cuối phiên. Giá kỳ hạn tháng 5 và tháng 7 lần lượt giảm 6,25 cent xuống còn 4,515 usd/giạ và 4,59 usd/giạ.

Thị trường đang tập trung sự chú ý vào báo cáo Dự kiến Gieo trồng sắp tới của Bộ NN Mỹ. Theo khảo sát của Bloomberg, các nhà phân tích dự báo diện tích gieo trồng bắp tại Mỹ có thể đạt 94,4 triệu mẫu Anh, với các dự báo dao động từ 92,5 đến 96,6 triệu mẫu. Nếu con số chính thức tiệm cận mức cao trong phạm vi này, giá bắp có thể chịu thêm áp lực giảm do nguồn cung dự kiến dồi dào.

Tại Brazil, một chuyên gia phân tích đã hạ dự báo sản lượng bắp của nước này xuống 122 triệu tấn, giảm 1 triệu tấn so với dự báo trước đó, do điều kiện khô hạn tại các khu vực phía Nam.

Tại châu Phi, Ủy ban Ước tính Mùa vụ Nam Phi dự báo sản lượng bắp của nước này sẽ tăng 13% so với năm trước, đạt 573,2 triệu giạ, củng cố vị thế của Nam Phi là nước sản xuất và xuất khẩu bắp hàng đầu lục địa.

Về thương mại, thị trường ghi nhận một số giao dịch lớn:

  • Algeria và Iran đặt mua tổng cộng 360.000 tấn bắp.
  • Đài Loan (MFIG) mua 65.000 tấn bắp Mỹ.
  • Hàn Quốc (MFG) mở thầu mua 280.000 tấn bắp.

Những giao dịch này phản ánh nhu cầu vững chắc đối với bắp Mỹ trên thị trường quốc tế, mặc dù nguồn cung toàn cầu vẫn ở mức cao.

🌾Lúa mì🌾

Giá lúa mì giảm do hoạt động bán kỹ thuật và nguồn cung dồi dào trên cả thị trường nội địa và toàn cầu. Thêm vào đó, khu vực đồng bằng nước Mỹ được dự báo có mưa trong tuần này, giúp cải thiện chất lượng cây trồng và tạo thêm áp lực lên giá.

  • Giá kỳ hạn tháng 5 Chicago SRW giảm 7,75 cent xuống còn 5,355 usd/giạ.
  • Giá Kansas City HRW giảm 5 cent xuống còn 5,6425 usd/giạ.
  • Giá MGEX vụ Xuân giảm 3,25 cent xuống còn 5,8525 usd/giạ.

Về địa chính trị, Nga và Ukraine đã đạt thỏa thuận đảm bảo an toàn hàng hải ở Biển Đen, tương tự như sáng kiến An toàn Biển Đen trước đây. Hai bên cũng cam kết không tấn công các cơ sở năng lượng, giúp giảm bớt lo ngại về gián đoạn nguồn cung lúa mì từ khu vực này.

SovEcon đã cắt giảm dự báo xuất khẩu lúa mì Nga cho niên vụ 2024-2025 xuống 40,7 triệu tấn, giảm 1,5 triệu tấn so với dự báo trước đó. Tuy nhiên, họ lại nâng nhẹ dự báo xuất khẩu 2025-2026 lên 39,1 triệu tấn, phản ánh sự điều chỉnh trong triển vọng sản xuất dài hạn.

Về thương mại, một số quốc gia tiếp tục thầu mua lúa mì:

  • Jordan đã mua 50.000 tấn lúa mì.
  • Syria đặt mua 100.000 tấn lúa mì thực phẩm.
  • Đài Loan tìm mua 100.000 tấn lúa mì Mỹ.
  • Nhật Bản mua 119.847 tấn lúa mì, trong đó 59.751 tấn là lúa mì Mỹ.

Những hoạt động mua này phần nào giúp cân bằng áp lực giảm giá do nguồn cung dồi dào.

www.qdfeed.com