Quan chức Fed được dự báo nâng lãi suất lần thứ 11 liên tiếp, lên cao nhất kể từ năm 2002, trong phiên họp chính sách tuần này.

Phiên họp chính sách hai ngày của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ kết thúc vào ngày 26/7. Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) thuộc Fed được dự báo nâng lãi thêm 25 điểm cơ bản (0,25%), đưa lãi suất tham chiếu lên 5,25-5,5%.

Nhà đầu tư sẽ quan tâm đến phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell sau đó về việc cơ quan này có tăng lãi tiếp trong năm nay hay không. Khi lạm phát tháng 6 hạ nhiệt, nhà đầu tư coi quyết định tăng lãi trong cuộc họp tuần này của Fed gần như là chắc chắn. Tuy nhiên, họ không kỳ vọng lãi suất tăng tiếp.

“Fed đang bỏ ngỏ mọi lựa chọn. Họ vẫn thận trọng khi lạm phát mới hạ nhiệt vài tháng. Chừng đó là chưa đủ thuyết phục Fed rằng công việc của họ đã hoàn thành”, Veronica Clark – nhà kinh tế học tại Citigroup cho biết.

Các đợt điều chỉnh lãi suất của Fed giai đoạn 2006 - 2022. Đồ thị: Reuters
Các đợt điều chỉnh lãi suất của Fed giai đoạn 2006 – 2022. Đồ thị: Reuters

Fed đang giảm tần suất nâng lãi, do cơ quan này tin rằng nền kinh tế đã được thắt chặt đủ để dần quay về lạm phát 2%. Dù vậy, Powell và các quan chức Fed vẫn cần thể hiện sự cương quyết để ngăn lạm phát bất ngờ tăng vọt trở lại.

“Họ không muốn lặp lại sai lầm trong cuộc chiến chống lạm phát thập niên 70 và 80. Khi đó, họ đã nhả phanh quá sớm”, Kathy Bostjancic – nhà kinh tế học tại Nationwide Life Insurance cho biết.

Các nhà kinh tế học tại Deutsche Bank dự báo quan chức Fed sẽ vẫn ra tín hiệu thắt chặt chính sách hơn nữa. Họ có thể đánh giá tăng trưởng kinh tế là “khiêm tốn”, dù các số liệu gần đây khá lạc quan. Deutsche Bank cũng cho rằng Fed sẽ không đề cập đến rủi ro với hệ thống ngân hàng, do tháng trước họ đánh giá ngành này “vẫn vững mạnh và sôi động” sau 3 vụ sụp đổ liên tiếp.

“Câu hỏi sau cuộc họp chính sách tuần này sẽ là: Liệu họ có tăng lãi nữa không”, Vincent Reinhart – kinh tế trưởng tại Dreyfus and Mellon cho biết. Powell cũng sẽ phải đưa ra đánh giá về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mới nhất. Nếu muốn tiếp tục tăng lãi, ông có thể phát biểu theo hướng hạ thấp tầm quan trọng của báo cáo này, do thước đo lạm phát ưa thích của Fed là Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE).

Bên cạnh đó, theo biên bản cuộc họp tháng trước, dù Powell cho rằng Mỹ vẫn có khả năng hạ cánh mềm, quan chức Fed vẫn dự báo Mỹ suy thoái. Tuy nhiên, với các số liệu lạc quan gần đây, Chủ tịch Fed được dự báo tiếp tục giữ nguyên quan điểm này.

theo Bloomberg

Hà Thu (vnExpress.net)