Gần 2 tháng qua, giá gà bật tăng mạnh, cao nhất trong nhiều năm gần đây, mang lại lợi nhuận khá nên người nuôi rất vui mừng, nhiều hộ bắt đầu tái đàn. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi đang tăng cao thì bà con cần cẩn trọng, tránh tình trạng cung vượt cầu.

Người nuôi gà phấn khởi nhờ giá gà tăng mạnh. Ảnh: NGUYỄN CHƯƠNG

Giá tăng cao

Sau một thời gian dài khốn đốn vì giá hạ thấp trong khi giá cám lại tăng cao, gần 2 tháng nay, người nuôi gà đàn trên địa bàn tỉnh Phú Yên mới bắt đầu có lãi khi giá gà bật tăng cao. Ông Hồ Văn Thân ở xã Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa) cho biết: Từ trước dịp lễ 30/4, khi lượng khách du lịch đổ về tỉnh nhiều, nhu cầu tiêu dùng thịt gà tăng mạnh thì giá gà cũng bắt đầu tăng. Ban đầu giá tăng lên được 68.000 đồng/kg, và tăng liên tục cho đến nay là 80.000 đồng/kg, cao hơn so với đợt tết vừa rồi khoảng 20.000 đồng/kg hơi và cũng là mức giá cao nhất trong nhiều năm gần đây.

Còn theo bà Nguyễn Thị Hạnh ở xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa), vừa rồi gia đình bà xuất bán lứa gà 700 con, tổng trọng lượng gần 1,3 tấn với giá 70.000 đồng/kg. “Trừ các chi phí, gia đình tôi lãi khoảng 15 triệu đồng, nếu giá được như hiện nay thì đã lãi 30 triệu đồng”, bà Hạnh nói.

Hiện nay, giá gà tăng mạnh nên nhiều hộ nuôi quyết định cho gà xuất chuồng sớm hơn. Ông Trần Thành Tâm ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa) cho biết: “Nếu đúng kỳ thì lứa này phải hơn nửa tháng nữa mới xuất chuồng chứ hiện nay gà chỉ mới đạt khoảng 1,3-1,5kg/con. Thương lái hối thúc, thị trường đang hút hàng và giá cũng cao, nên gia đình tôi xuất để vào lứa mới”.

Theo nhiều người chăn nuôi, sau hơn 2 năm gà rớt giá trong khi giá cám tăng cao nên hầu hết các trại nuôi đều giảm đàn, nhiều người còn bỏ trống chuồng. Vì vậy, khi gà tăng giá, bà con gần như không có gà bán, cầu vượt cung nên giá gà mới tăng mạnh như vậy.

Cẩn trọng tái đàn

Với giá gà như hiện nay, sau 3 tháng nuôi, mỗi lứa gà xuất chuồng có thể cho lãi khoảng 45 triệu đồng/1.000 con, đây là mức lợi nhuận khá hấp dẫn. Đặc biệt, khi nguồn cung không có nhiều thì có thể giá sẽ còn cao hơn nữa nên nhiều người nuôi gà bắt đầu tái đàn.

Ông Đặng Ngọc Lý ở xã Hòa Phong (huyện Tây Hòa) cho biết: Đợt lễ vừa rồi, gia đình tôi xuất bán 1 lứa, bây giờ trại còn 1 lứa gà gần 1.000 con, nuôi được gần 1 tháng, hơn 2 tháng nữa sẽ đúng kỳ xuất chuồng. Tranh thủ lúc gà đang có giá như hiện nay, gia đình tôi chuẩn bị tăng đàn. Hiện chúng tôi đã khử khuẩn chuồng nuôi và đặt hàng con giống, nhưng đang chờ ngân hàng giải ngân cho vay để có vốn sản xuất.

Đây cũng là khó khăn lớn nhất lúc này của người chăn nuôi khi tái đàn vì sau một thời gian nghỉ nuôi, để xoay xở lại đồng vốn tái đàn rất khó khăn. Bà Võ Thị Mỹ ở xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa) cho hay: Từ đợt giá cám tăng mạnh, gia đình tôi đã nghỉ nuôi gà cho đến nay. Bây giờ thấy gà có giá nên tôi định thả giống nuôi lại, nhưng để vào được 1.000 con gà giống phải chuẩn bị khoảng 100 triệu đồng mới đủ chi phí. Làm nông như chúng tôi thì khó xoay xở được khoản tiền lớn như vậy nên rất mong Nhà nước có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho bà con được vay vốn ưu đãi để tái sản xuất.

Ông Nguyễn Dũng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tây Hòa, cho biết: Sau đợt cám tăng cao, đàn gà của huyện giảm khá nhiều, tổng đàn gà toàn huyện chưa đến 100.000 con, nuôi tập trung ở các xã Hòa Phong, Hòa Phú, Hòa Mỹ Tây và thị trấn Phú Thứ. Giá gà đang tăng mạnh là tín hiệu vui cho người chăn nuôi gà sau một thời gian dài thua lỗ vì giá đầu ra thấp hơn chi phí đầu vào.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Nguyễn Văn Lâm: Tổng đàn gia cầm toàn tỉnh khoảng 4,4 triệu con, trong đó đàn gà chiếm khoảng 50%. Hiện nay, giá gà tăng mạnh nên người dân đang có xu hướng tái đàn, là tín hiệu tốt cho ngành Chăn nuôi của địa phương. Để hạn chế rủi ro, bà con cần cẩn trọng khi tái đàn, tránh tái đàn ồ ạt và đồng loạt sẽ gây nên tình trạng nhũng hàng ở những thời điểm xuất chuồng, khiến giá gà giảm. Ngoài ra, khi tái đàn, bà con cần chú ý thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho vật nuôi.

THỦY TIÊN (Báo Phú Yên)