Theo Bloomberg, Trung Quốc đang chiến đấu với sự bùng phát trở lại của dịch tả heo Châu Phi, căn bệnh gây ra cái chết của gần một nửa đàn heo nước nước. Trong bối cảnh nhu cầu thịt heo đang phục hồi, những rủi ro về nguồn cung suy giảm có thể càng đẩy giá mặt hàng này tăng cao.

Trước đó, những đợt bùng phát mới được báo cáo ở nhiều vùng khác nhau tại Trung Quốc vào mùa đông. Căn bệnh này rất dễ lây lan và có thể đẫn đến thiệt hại về đàn heo cùng với những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế. Trong báo cáo mới đây, ngân hàng Rabobank dự báo làn sóng dịch bệnh mới sẽ làm giảm công suất sản xuất và đẩy giá thịt heo tăng trong quý II. 

Bà Pan Chenjun, nhà phân tích cấp cao tại ngân hàng Rabobank, cho biết đợt bùng phát khá nghiêm trọng vào tháng 1 và tháng 2, đặc biệt là ở các vùng sản xuất phía bắc và một số khu vực vẫn đang chiến đấu với dịch bệnh. 

Bà ước tính rằng làn sóng mới nhất đã ảnh hưởng đến 10% đàn heo nái trên toàn quốc, điều này có thể ảnh hưởng đến sản lượng heo hơi, dẫn đến giá cao hơn trong những tháng tới. 

Tác động tiềm tàng của dịch tả heo châu Phi có thể rất nghiêm trọng. Một đợt bùng phát vào năm 2018-2019 đã tàn phá đàn heo của Trung Quốc, khiến giá tăng vọt và buộc nhiều trang trại nhỏ phải ngừng kinh doanh. Lạm phát  tăng đột biến vì thịt heo là một trong những yếu tố chính trong chỉ số giá tiêu dùng  của Trung Quốc.

Dữ liệu chính thức về dịch tả heo châu Phi tại Trung Quốc khó chính xác vì các ổ dịch nghi ngờ thường không được báo cáo. Thay vào đó, nhiều nông dân sẽ cố gắng hạn chế thiệt hại về tiền của gây ra bởi dịch bệnh bằng cách bán heo khẩn cấp. Điều này khiến các thương nhân và nhà phân tích tiến hành các cuộc khảo sát của riêng họ để đánh giá thiệt hại. Họ ước tính rằng 8% đến 15% sản lượng có thể bị thiệt hại do đợt bùng phát hiện tại.

Các bệnh liên quan đến heo, trong đó có dịch tả heo châu Phi, thường bùng phát vào mùa đông. Năm nay, dịch bệnh có vẻ tồi tệ hơn mọi năm, nguyên nhân có thể do việc quản lý lỏng lẻo các trang trại chăn nuôi heo sau khi Trung Quốc đột ngột đảo ngược chính sách Zero COVID vào cuối năm ngoái. Sự di chuyển nhiều hơn của người và hàng hóa có thể đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây lan của virus dịch tả heo châu Phi. 

Đợt bùng dịch mới nhất sẽ cần một khoảng thời gian mới thấy tác động rõ rệt đến thị trường. Trong tháng 3 và 4, giá heo hơi  yếu do thông tin đồn đoán rằng người chăn nuôi đang đổ xô đưa heo đi giết mổ do lo ngại dịch bệnh lây lan. Trong khi đó, giá heo giống tăng khoảng 20% từ đầu năm đến nay do nguồn cung bị thắt chặt. 

Theo dữ liệu từ trang Zhuwang, giá heo hơi tại Trung Quốc tính đến ngày 20/4 khoảng 14,3 nhân dân tệ/kg (tương đương khoảng 49.000 đồng/kg). Mặc dù con số này đánh dấu chuỗi 3 ngày tăng liên tiếp nhưng vẫn thấp hơn 20% so với đầu năm và giảm 50% so với thới điểm cách đây 6 tháng. 

Diễn biến giá heo hơi Trung Quốc trong 6 tháng qua (NguồnZhuwang, Việt hoá: H.Mĩ)

Theo Reuters, thiệt hại lớn vào năm ngoái do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã khiến nhiều nông dân giảm quy mô đàn trong mùa đông, điều này đã đẩy khối lượng giết mổ tăng lên.

Ông Jim Long, giám đốc điều hành của công ty gen Genesus của Canada, chuyên bán heo giống ở Trung Quốc, cho biết những con heo bị nhiễm bệnh được đưa đi giết mổ cũng có thể ảnh hưởng đến giá.

“Chúng tôi tiếp tục tin rằng giá heo hơi ở Trung Quốc thấp là do nhiều con heo sẽ bị giết thịt ở bất kỳ trọng lượng nào khi dịch tả heo châu Phi bùng phát”, ông Jim Long nói.

Báo cáo của các chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Huachuang Securities cho biết, dịch bệnh bùng phát, cũng như việc giảm đàn trước đó, sẽ dẫn đến ít heo hơn tiếp cận thị trường khi nhu cầu cải thiện trong nửa cuối năm nay.

Nhà phân tích Xiao Lin của Huachuang nói với Reuters, mặc dù không nghiêm trọng như năm 2019, nhưng căn bệnh này có thể làm giảm sản lượng hơn 10%.

Dịch tả heo châu Phi không phải là mối đe dọa đối với sức khỏe con người và không thể lây truyền từ heo sang người. Tuy nhiên, virus này có sức đề kháng cao trong môi trường, nó có thể tồn tại trên quần áo, ủng, bánh xe và các vật liệu khác. Nó cũng có thể tồn tại trong các sản phẩm thịt heo như giăm bông, xúc xích hoặc thịt xông khói.

H.Mĩ (Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)