đợt rà soát lần thứ 17, có 47 doanh nghiệp cá tra Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá ở mức 2,39 USD/kg và 2 doanh nghiệp bị áp mức thuế riêng lẻ 1,94 USD/kg và 3,87 USD/kg.

Cục quản lý thương mại quốc tế thuộc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng của đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 17 (POR17) cho giai đoạn từ 1/8/2019 đến 31/7/2020 đối với cá tra, cá ba sa của Việt Nam, theo báo Sài Gòn Giải Phóng.

Theo đó, có 47 doanh nghiệp cá tra Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá ở mức 2,39 USD/kg. Ngoài ra, còn có 2 doanh nghiệp bị áp mức thuế riêng lẻ 1,94 USD/kg và 3,87 USD/kg.

Trong số các công ty được rà soát lần này, CTCP thủy sản Nha Trang (NTSF) và CTCP chế biến hải sản Biển Đông (ESS) và CTCP Trang Trại Xanh (Green Farms) đủ điều kiện được hưởng mức thuế suất riêng lẻ.

Theo đó, kết luận cuối cùng trong kỳ POR17 của DOC xác định công ty NTSF không bán với giá thấp hơn giá trị bình thường hay nói cách khác không bán phá giá, cho nên, được hưởng mức thuế suất là 0%.

Còn đối với công ty ESS, DOC xác định đơn vị này không tham gia vào đánh giá và không cung cấp được thông tin theo yêu cầu của DOC cũng như gây cản trở quá trình xem xét, cho nên bị áp dụng các điều kiện bất lợi với mức thuế chống bán phá giá lên đến 3,87 USD/kg.

Còn Green Farms, DOC chỉ định mức thuế trung bình được thiết lập cho ESS và NTSF, tức bị áp thuế chống bán phá giá ở mức 1,94 USD/kg.

DOC cũng xác định có 32 doanh nghiệp không đủ điều kiện được hưởng thuế suất riêng lẻ và bị áp mức thuế chống bán phá giá là 2,39 USD/kg. Trong khi đó, có 15 doanh nghiệp không xuất khẩu vào Mỹ trong thời gian xem xét POR17 cũng bị áp mức thuế 2,39 USD/kg.

Như vậy, kết luận cuối cùng của DOC trong kỳ POR17, thì có 47 doanh nghiệp cá tra Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá ở mức 2,39 USD/kg.

Trước đó, vào tháng 9/2021, khi ban hành kết luận sơ bộ của kỳ POR17, DOC cũng xác định, NTSF không bán phá giá nên không bị áp thuế chống bán phá giá; ESS chịu mức thuế 3,87 USD/kg do không hợp tác đầy đủ với DOC; Green Farms được hưởng mức thuế 1,94 USD/kg.

Trong khi đó, các công ty còn lại trong số những công ty được rà soát trong kết luận sơ bộ cũng bị áp thuế chống bán phá giá ở mức 2,39 USD/kg.

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, 2 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt mức gần 385 triệu USD, tăng 94% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt gần 95 triệu USD, tăng đến 120% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoàng Anh (Doanh nghiệp Niêm yết)