Chính phủ Nga ngày 6/7 cho biết nước này đã kéo dài lệnh cấm xuất khẩu gạo và yến mạch hiện tại thêm 6 tháng nữa cho đến ngày 31/12 năm nay.

Chuyển ngũ cốc lên tàu tại cảng Rostov-on-Don, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nga ngày 6/7 cho biết nước này đã kéo dài lệnh cấm xuất khẩu  gạo và yến mạch hiện tại thêm 6 tháng nữa cho đến ngày 31/12 năm nay.

Theo giải thích của Điện Kremlin, quyết định trên được đưa ra nhằm duy trì sự ổn định trên thị trường nội địa. Lệnh cấm sẽ không ảnh hưởng đến các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu (gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan), vùng Nam Ossetia và Abkhazia.

Theo tuyên bố, gạo và yến mạch từ Nga cũng có thể được chuyển ra nước ngoài dưới dạng viện trợ nhân đạo.

Nga ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo từ ngày 29/7/2023 với thời hạn ban đầu đến ngày 31/12/2023.

Nga vốn nổi tiếng với lúa  mỳ nhưng vẫn trồng gạo, chủ yếu ở các vùng phía Tây Nam nước này, gần biên giới với Azerbaijan, Gruzia và Kazakhstan.

Ngoài ra, có một phần sản lượng nhỏ ở miền Đông nước Nga dọc biên giới với Trung Quốc và Triều Tiên. Khoảng 73% sản lượng gạo của Nga được trồng ở vùng Krasnodar.

Lệnh cấm xuất khẩu gạo của chính phủ Nga nhằm bảo vệ thị trường nội địa sau khi tổ hợp thủy điện Fedorovsky ở vùng Krasnodar gặp sự cố vào tháng 4/2022.

Chính sự cố này đã khiến sản lượng gạo của Nga năm 2022 giảm xuống còn 797,6 nghìn tấn so với mức 1,076 triệu tấn được ghi nhận của năm 2021.

Đây cũng là lần đầu tiên Nga ghi nhận sản lượng gạo dưới 1 triệu tấn trong những năm gần đây.

Nguyễn Trường (TTXVN)