Đàn heo của Trung Quốc suy giảm mạnh do nông dân thua lỗ trong thời gian dài. Điều này khiến thị trường cho rằng nhu cầu thức ăn chăn nuôi cũng sẽ giảm theo.

Theo Bloomberg, việc đàn heo của Trung Quốc giảm sút có thể làm hạn chế nhu cầu thức ăn chăn nuôi trong năm nay, ảnh hưởng đến việc nhập khẩu  các mặt hàng chủ lực như đậu nành và ngô. 

Trong những năm gần đây, tỷ suất lợi nhuận của ngành chăn nuôi heo Trung Quốc liên tục âm. Điều đó buộc họ phải cắt giảm sản lượng để ngăn chặn tổn thất. 

Ông Li Qiang, nhà phân tích tại Shanghai JC Intelligence Co. (JCI), một công ty tư vấn nông nghiệp, phát biểu tại một hội nghị trực tuyến diễn ra vào tuần trước: “Chúng tôi không thể quá lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc”. Ông cho biết, với năng lực sản xuất heo và cả gia cầm đang giảm, mức tiêu thụ thức ăn chăn nuôi khó có thể tăng lên.

Diễn biến giá heo hơi  Trung Quốc trong vòng một năm qua (Nguồn: zhuwang, Đơn vị: nhân dân tệ/kg)

Đàn heo của Trung Quốc lớn nhất thế giới nhưng số lượng heo nái đang giảm. Theo đó, đàn nái tại thời điểm cuối tháng 2 thấp hơn 6,9% so với một năm trước đó. Bộ nông nghiệp Trung Quốc đã cắt giảm mục tiêu xuống 39 triệu con từ 41 triệu. Đây đồng thời là mức giảm đầu tiên kể từ năm 2021. Trong khi đó, sản lượng thức ăn chăn nuôi giảm 3,6 % trong hai tháng đầu năm.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến những người nông dân trồng ngô, đậu tương tại Mỹ, nơi cung cấp lượng lớn nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi cho Trung Quốc. 

Nhập khẩu ngũ cốc của Trung Quốc tăng trong năm 2023, bất chấp suy thoái kinh tế của nước này. Điều này tiềm ẩn nguy cơ tạo ra tình trạng dư thừa nguồn cung nếu điều kiện không được cải thiện.

Tình hình hiện tại phần lớn phụ thuộc vào việc liệu những nỗ lực kích thích tăng trưởng của Bắc Kinh có phá vỡ được áp lực giảm phát trong nền kinh tế và cho phép nhu cầu phục hồi hay không.

Trong khi đó, ông Darin Friedrichs , đồng sáng lập của công ty tư vấn Sitonia Consulting Co. cho rằng đàn gia súc, gia cầm giảm đồng nghĩa với nhu cầu nhập khẩu đậu nành ít hơn. Bên cạnh đó, sản lượng đậu nành của Trung Quốc cũng tăng lên càng tác động đến tình hình nhập khẩu.

Theo dự báo của JCI, nhập khẩu đậu nành trong niên vụ 2023 – 2024  có thể giảm 1,3% xuống 99,5 triệu tấn, trong khi tổng mức tiêu thụ thức ăn chăn nuôi của Trung Quốc có thể giảm 1,5% vào năm 2024.

Ông Li Qiang cho biết: “Nhập khẩu  của Trung Quốc sẽ khó duy trì được mức của năm trước. Tuy nhiên, mức độ suy giảm có thể được hạn chế nhờ lực mua vào của các thương nhân nhà nước tận dụng giá giảm nhằm dự trữ.”

H.Mĩ (Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)