Việc kiểm soát mua bán heo theo đường tiểu ngạch được kiểm soát rất chặt chẽ. Bên cạnh đó, Trung Quốc có chính sách dự trữ quốc gia và tái đàn rất nhanh. Do đó, giá heo hơi heo Việt Nam và Trung Quốc không còn biến động đồng pha nhiều như trước.

Giá heo hơi  Việt Nam và Trung Quốc không còn biến động đồng pha

Giá heo hơi Trung Quốc đang trong xu hướng tăng mạnh kẻ từ đầu tháng 7 tới nay. Tính đến ngày 26/9, giá heo hơi Trung Quốc giao dịch ở mức 16,5 Nhân Dân Tệ/kg, tăng 26% so với đầu tháng 7. 

Số liệu: Wichart, Zhuwang (H.Mĩ tổng hợp)

Thông thường giá heo hơi Việt Nam và Trung Quốc có xu hướng đồng pha, tuy nhiên, lần này lại khác. Tại Việt Nam, giá heo hơi lại có xu hướng giảm mạnh khoảng 9% trong cùng giai đoạn xuống trung bình 57.000 đồng/kg. 

H.Mĩ tổng hợp

Theo Nikkei Asia, giá heo hơi Trung Quốc đã tăng đáng kể kể từ khi chính phủ can thiệp vào thị trường thông qua thu mua số lượng lớn thịt để dự trữ. Vào tháng 7, chính phủ Trung Quốc cho biết họ đã mua 20.000 tấn thịt heo để bổ sung dự trữ quốc gia. Đây là đợt dự trữ thứ hai trong năm nay, sau đợt mua vào hồi tháng 2. 

Thịt heo là mặt hàng chủ lực quan trọng ở Trung Quốc, chiếm khoảng 60% tổng lượng thịt được tiêu thụ tại quốc gia này. Năm 2022, khi “lạm phát   giá thịt heo” leo thang lên mức cao ngất ngưởng, chính phủ đã tung lượng dự trữ thịt heo ra thị trường để bình ổn giá.

Còn tại Việt Nam, lý giải cho đợt giảm lần này, trao đổi với người viết, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại Việt Nam cho biết thị trường nội địa vừa trải qua tháng 7 âm lịch (tức giữa tháng 8 – giữa tháng 9), nhiều người ăn chay, đặc biệt là các tỉnh phía nam nên nhu cầu thịt giảm sút. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thịt heo thấp nhất trong năm.

Bên cạnh đó, tiêu thụ thịt heo của các trường học ở mức thấp do trong giai đoạn nghỉ hè. Tuy nhiên, đây là mức giá vẫn cao hơn nhiều so với những tháng trước đó. Ngoài ra, giá thức ăn chăn nuôi hạ nhiệt cũng là yếu tố kéo giá thành chăn nuôi xuống. 

“Thời gian qua, việc kiểm soát mua bán heo theo đường tiểu ngạch được kiểm soát rất chặt chẽ. Bên cạnh đó, Trung Quốc có chính sách dự trữ quốc gia và tái đàn rất nhanh. Do đó, giá heo hơi heo Việt Nam và Trung Quốc không còn biến động đồng pha nhiều như trước”, ông Trọng nói. 

Tuy nhiên, ông nhận định dù giá giảm nhưng vẫn đang ở mức chấp nhận được, hài hoà lợi ích giữa người chăn nuôi và người tiêu dùng. 

“Mức giá khoảng 56.000 – 60.000 đồng/kg là hợp lý đối với cả người chăn nuôi và người tiêu dùng”, ông Trọng nói.

Chia sẻ tại Triển lãm đầu ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản và chế biến thịt tại Việt Nam, ông Võ Trọng Thành, đại diện Cục Chăn nuôi cho biết chi phí chăn nuôi hiện nay dao động trong khoảng 49.000 – 53.000 đồng/kg, người chăn nuôi hoàn toàn có lãi. Con số này thấp hơn khoảng 13% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ giá thức chăn nuôi hạ nhiệt.

“Năm ngoái khi giá lên 67.000 đồng/kg, một số người cho rằng Chính phủ cần can thiệp để hạ giá xuống. Tuy nhiên, sau đó, thị trường tự điều tiết mà chưa cần đến sự vào cuộc của Chính phủ và hiện vẫn tương đối ổn. Đặc biệt những đơn vị sản xuất theo chuỗi sẽ kiểm soát tốt hơn chi phí đầu vào và lợi nhuận tốt hơn”, ông Thành nói. 

Giá heo hơi sẽ phục hồi cuối năm nay 

Giá heo hơi trong nước từ nay đến cuối năm được dự báo sẽ phục hồi trở lại. Theo nhận định của Cục Xuất nhập khẩu  năm 2023, nguồn cung heo sẽ không có biến động lớn vì nhiều hộ chăn nuôi khó tái đàn ngay lập tức với quy mô lớn sau khi đã chịu lỗ trong hai năm liên tiếp. 

Bên cạnh đó, lạm phát  duy trì ở mức thấp, mức lương cơ bản gia tăng có thể là yếu tố hỗ trợ cho tiêu thụ cuối năm dù giá thực phẩm đã tăng nhẹ. Ngoài ra, việc giá thức ăn chăn nuôi đang hạ nhiệt cũng là một yếu tố hỗ trợ cho các doanh nghiệp. 

Mặc dù giá heo hơi Trung Quốc và Việt Nam ít có sự liên quan, Cục Xuất nhập khẩu kỳ vọng làn sóng dịch bệnh mới cùng với lũ lụt tại nước này có thể làm giảm nguồn cung, đẩy giá thịt heo nội địa tăng. Điều này có thể ảnh hưởng một phần đến thị trường heo của Việt Nam.

Ngân hàng Rabobank dự báo sản xuất thịt heo của Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong quý II và đẩy giá thịt heo tăng trở lại. Tiêu thụ thịt heo của Trung Quốc năm 2023 dự báo cũng sẽ tăng nhẹ so với năm 2022 do nhu cầu của người tiêu dùng hồi phục sau đại dịch COVID-19

Theo ông Trọng 6 tháng đầu năm, ngành chăn nuôi lỗ quá sâu, không riêng ngành heo. Do đó, ngành này đang bước vào giai đoạn phục hồi. 

“Chưa năm nào như năm 2023, tất cả ngành chăn nuôi từ gia cầm, trâu bò đến heo đều thua lỗ. Tuy nhiên, thị trường không thể xuống mãi được. Từ nay đến Tết nhu cầu sẽ tăng lên khoảng 10% so với hiện tại. Ngoài ra, tình trạng việc làm dần cải thiện, đội ngũ công nhân tại doanh nghiệp cũng tăng lên từ đó nhu cầu tại các bếp ăn tập thể cũng cải thiện”, ông Trọng nói.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã kiểm soát tốt tình trạng nhập lậu heo từ giới, nên giá cả sẽ ổn định hơn.

Tuy nhiên, theo ông thị trường chưa thể kỳ vọng một cú tăng mạnh bởi mặc dù đàn nông hộ giảm rất nhiều chiếm khoảng 45% tổng đàn, giảm 15 điểm phần trăm so với năm 2022 nhưng các doanh nghiệp lớn vẫn duy trì được đàn tốt. Đàn nái của các doanh nghiệp ổn định và vẫn có kế hoạch tăng đàn.

“Theo tôi giá heo hơi nay đến cuối năm sẽ ở quanh mức 60.000 đồng/kg”, ông Trong nói.

H.Mĩ (Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)