Sản lượng cá tra thu hoạch tăng 60% so với cùng kỳ trong khi xuất khẩu giảm 30% khiến nhiều doanh nghiệp khó khăn.

Thông tin được đưa ra tại hội nghị do Hiệp hội cá tra Việt Nam (VINAPA) tổ chức tại Đồng Tháp, chiều 10/11.

Theo VINAPA, năm ngoái xuất khẩu cá tra đạt nhiều kỷ lục như tổng kim ngạch đạt 2,4 tỷ USD, kéo giá bán trong nước giữ mức cao từ 31.000-34.000 đồng mỗi kg. Nhưng năm nay, diện tích nuôi tăng hơn 85% so với cùng kỳ ở mức 5.300 ha (tính đến cuối tháng 10), sản lượng đã thu hoạch hơn 1,3 triệu tấn, tăng 60%, trong khi, giá trị xuất khẩu chỉ mới đạt 1,4 tỷ USD. Hiện giá cá tra thu mua tại ao của người nuôi giảm còn 26.500 đồng mỗi kg, tương đương giá thành sản xuất.

“Doanh nghiệp cố gắng gồng lỗ, hy vọng 3 tháng cuối năm có thể cải thiện nhưng 10 ngày đầu tháng 11 không doanh nghiệp nào có đơn hàng mới”, Ong Hàng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty CP thuỷ sản Trường Giang, cho biết.

Nhà máy chế biến cá tra tại Đồng Tháp. Ảnh: Ngọc Tài
Nhà máy chế biến cá tra tại Đồng Tháp. Ảnh: Ngọc Tài

Ông Võ Hùng Dũng, Tổng thư ký VINAPA cho biết sở dĩ 2022 giá trị xuất khẩu tăng kỷ lục là do sau Covid-19, nhiều doanh nghiệp tồn hàng đã đẩy mạnh xuất khẩu khi thị trường mở cửa trở lại. “Theo chu kỳ cứ xuất khẩu đạt đỉnh thì 2-3 năm sau sẽ giảm mạnh, nhưng thị trường thế giới năm nay thắt chặt, hàng rất khó bán”, ông Dũng nói.

VINAPA cho rằng xuất khẩu giảm do khó khăn chung của kinh tế thế giới. Các thị trường chính của cá tra Việt Nam như Mỹ, EU, Trung Quốc đều giảm nhập khẩu với tỉ lệ lần lượt là 54%, 18% và 25%. Ngoài ra, cá tra cũng chịu cạnh tranh gay gắt từ các dòng cá biển của quốc gia khác trong khi giá bán của họ thấp hơn.

Giải pháp được các doanh nghiệp đưa ra là tập trung hạ giá thành sản xuất, giảm sản lượng để giữ giá xuất khẩu, đồng thời tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại tại các thị trường chính cũng như tìm kiếm thị trường ngách.

Ngọc Tài (vnExpress.net)