Với diễn biến hồi phục từ các thị trường, VASEP dự báo kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2023 có thể đạt 9 tỷ USD, trong đó riêng quý IV là 2,4 tỷ USD, tương đương với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu  thủy sản (VASEP) cho biết trong quý III, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt gần 2,5 tỷ USD, giảm 12% so với quý III/2022, đây cũng là mức giảm ít nhất trong ba quý năm 2023.

Với diễn biến hồi phục từ các thị trường, VASEP dự báo kim ngạch xuất khẩu thủy sản quý IV có thể mang về 2,4 tỷ USD, tương đương cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này đưa kim ngạch xuất khẩu ngành năm 2023 lên 9 tỷ USD, thấp hơn 17% so với năm 2022.

Trong quý cuối năm, mức độ hồi phục doanh số xuất khẩu thủy sản phần nhiều phụ thuộc vào thị trường Mỹ và Trung Quốc. Hiện, các đơn hàng từ hai thị trường này đang tăng trở lại nhưng giá xuất khẩu vẫn ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá cá tra  phile đông lạnh sang thị trường Mỹ trong 9 tháng năm nay thấp hơn 25-40% so với cùng kỳ năm 2022. Ngoài các loài cá thịt trắng, cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải cạnh tranh với chính lượng hàng tồn từ năm 2022.

Các chuyên gia dự đoán ít nhất tới năm 2024, cơ hội phục hồi ở thị trường này mới khả quan hơn, khi áp lực về tồn kho không còn lớn.

Với thị trường Trung Quốc, VASEP cho biết không chỉ Việt Nam, mà nhiều nước khác cũng đang trông chờ vào sự phục hồi hậu COVID-19, đặc biệt là cao điểm cuối năm nay.

Nhiều nguồn cung nhắm tới thị trường này nên giá mua của các nhà nhập khẩu  Trung Quốc ở mức thấp. Tuy vậy, đây vẫn là điểm đến tiềm năng cho các nhà xuất khẩu Việt Nam, đặc biệt sau khi quốc gia 1,4 tỷ dân cấm nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản. 

Tổng thể bức tranh 9 tháng năm 2023, xuất khẩu thủy sản đạt 6,6 tỷ USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, doanh số xuất khẩu cá tra giảm mạnh nhất 31%, tôm giảm 26%, cá ngừ giảm 24%. Trong khi đó, mực, bạch tuộc, cua ghẹ, nhuyễn thể có vỏ giảm 10-18%, các loại cá biển khác chỉ thấp hơn 8% so với cùng kỳ năm 2022.

Nhóm ba sản phẩm chủ lực gồm tôm, cá tra, cá ngừ đều có tín hiệu tích hơn trong quý III, kim ngạch xuất khẩu cao nhất và mức tăng trưởng âm thấp nhất kể từ đầu năm.

Sau khi giảm 28% trong quý II, xuất khẩu tôm trong quý III chỉ thấp hơn 13% so với cùng kỳ. Trong khi, cá tra có doanh số thấp hơn 12% và cá ngừ giảm gần 8%, thu hẹp dần so vớ mức giảm 41% và 31% trong quý II.

Hoàng Anh (Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)