5 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU đạt 304 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức cao nhất so với cùng kỳ nhiều năm trước đó.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) tính đến ngày 15/6, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang EU đạt 338 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu tôm sang thị trường này tăng trưởng khá ổn định, dao động 34-83% trong các tháng đầu năm nay.

Tính riêng 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU đạt 304 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức cao nhất so với cùng kỳ nhiều năm trước đó.

(Nguồn: VASEP)

Về chủng loại, xuất khẩu tôm thẻ chân trắng sang EU đạt 236 triệu USD, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 78% kim ngạch xuất khẩu tôm sang EU. Trong khi, xuất khẩu tôm sú chỉ đạt 50 triệu USD, chiếm 16,5% kim ngạch nhưng tăng tới 75% so với cùng kỳ năm 2021.

Top 3 thị trường trong khối gồm Hà Lan, Đức và Bỉ đều tăng 58-91% nhập khẩu tôm Việt Nam trong 5 tháng đầu năm.

VASEP cho biết hậu COVID-19, nhu cầu tiêu thụ tôm tại EU phục hồi mạnh nên các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang thị trường này, bất chấp những khó khăn như cước vận tải biển, chi phí container cao.

Trong bối cảnh lạm phát giá, hiệp định thương mại tự do EVFTA cũng là yếu tố thuận lợi cho xuất khẩu tôm sang EU. 

Hiện, nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm tôm nuôi theo hướng bền vững và hữu cơ ngày càng tăng ở châu Âu. Ngoài ra, người tiêu dùng khu vực này cũng đang tăng sử dụng các sản phẩm ăn liền, tiện lợi chế biến từ tôm.

Do đó, VASEP nhận định nhu cầu nhập khẩu tôm của EU những tháng tiếp theo có thể giảm do các vấn đề như lạm phát tại châu Âu, đồng EUR mất giá.

Ngoài ra, kinh tế các nước châu Âu cũng đang phải đối phó với khủng hoảng từ cuộc chiến Nga-Ukraine, chi phí xăng dầu, giá cả hàng hóa tăng cao cũng sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu tôm của Việt Nam sang EU. Tuy nhiên, VASEP cho rằng nhập khẩu tôm của EU sẽ tăng trở lại vào những tháng cuối năm.

Hoàng Anh (Doanh nghiệp & Kinh doanh)