Trong tháng 4,  xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm mạnh 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc Mỹ tăng cường nhập khẩu tôm từ Ecuador khiến thị trường này giảm mua hàng từ các nhà cung cấp khác.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu  Thuỷ sản (VASEP), xuất khẩu tôm Việt Nam trong tháng 4 đạt 287 triệu USD, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu đạt 974 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ.

Nguồn: Tổng Cục Hải quan, VASEP (H.Mĩ tổng hợp)

Tháng 4 năm nay, xuất khẩu tôm của Việt Nam đã có sự thay đổi trong xu hướng của các thị trường chính. Nếu như trong các tháng trước đó, thị trường Mỹ và Trung Quốc & Hong Kong ghi nhận các mức tăng trưởng mạnh thì trong tháng 4, kết quả lại không khả quan.

Theo đó, xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm mạnh 15% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tại thị trường Trung Quốc & Hong Kong chỉ tăng 1,7%. 

Việc Mỹ tăng cường nhập khẩu  tôm từ Ecuador khiến thị trường này giảm mua hàng từ các nhà cung cấp khác. Tính riêng trong tháng 3, lượng nhập khẩu tôm từ Ecuador đã tăng tới 25% so với cùng kỳ. 

VASEP cho biết ngành tôm Việt Nam đang trong giai đoạn “phấp phỏng” trước những thông tin liên quan đến thuế chống trợ cấp.

“Hiện, Mỹ đang xem xét công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, hy vọng đạt kết quả tích cực sẽ giúp cho rào cản thuế chống trợ cấp được tháo gỡ, giải tỏa gánh nặng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam đi Mỹ”, VASEP cho biết.

Dự kiến vào tháng 7/2024, DOC sẽ có quyết định về việc Việt Nam có được chuyển đổi trạng thái từ nền kinh tế phi thị trường sang nền kinh tế thị trường hay không. Nếu Việt Nam được công nhận có nền kinh tế thị trường thì đây sẽ là lợi thế cho cho các doanh nghiệp Việt Nam trong các đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá tôm, cá tra  và điều tra chống trợ cấp (CVD) trong thời gian tới.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm Sao Ta cho biết Mỹ sẽ đưa ra phán quyết thuế chống trợ cấp đối với Việt Nam vào tháng 8 tới. Giả sử Việt Nam được công nhận là nền kinh tế thị trường trước thời hạn này, mức thuế đối với Việt Nam sẽ giảm mạnh. Bởi Mỹ sẽ dựa vào số liệu thực tế trong sản xuất tôm tại Việt Nam, thay vì đối chiếu với một nước thứ ba. 

Trong khi đó, xuất khẩu tôm sang EU lại là điểm sáng trong tháng 4 năm nay khi đạt 38 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng, giá trị xuất khẩu đạt 119 triệu USD, gần như tương đương với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 4, xuất khẩu tôm sang EU khá sôi động. Giá trị xuất khẩu sang các thị trường đơn lẻ chính trong khối đều tăng trưởng 2 con số. Xuất khẩu sang Đức, Hà Lan và Bỉ tăng lần lượt 29%, 37% và 39%, xuất khẩu sang Đan Mạch tăng mạnh 88%.

Theo VASEP, xuất khẩu tôm của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm ghi nhận tăng 10% so với cùng kỳ, là dấu hiệu cho thấy lượng tồn kho tại các thị trường đã giảm bớt. Tuy nhiên, nhu cầu thực tế của người tiêu dùng vẫn chưa thể hiện rõ khả năng hồi phục.

“Trong bối cảnh còn phải đối mặt với nhiều thách thức, ngành tôm Việt Nam nên đẩy mạnh sản xuất hàng giá trị gia tăng, tập trung nhiều hơn cho khâu nuôi để tăng năng suất, giảm giá thành, nâng sức cạnh tranh để tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu trong năm nay”, VASEP khuyến nghị.

H.Mĩ (Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)