Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc lập kỷ lục cao trong nhiều tháng. Dự báo những tháng cuối năm sẽ vẫn giữ đà tăng, nhưng mức tăng chậm lại.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc sẽ tăng chậm lại
Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Thủy sản Cà Mau. Ảnh: N.H

Trong 3 tháng 3, 4 và 5, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng cao từ 126%-140% trong khi trong 3 tháng tiếp sau đó (6, 7 và 8), tốc độ tăng chỉ đạt từ 13%-32%, đặc biệt trong tháng 7, XK tôm sang Trung Quốc giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.

Theo phân tích của bà Kim Thu, chuyên gia thị trường tôm của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, nhu cầu nhập khẩu tôm của Trung Quốc luôn ở mức cao, cộng với thời tiết không thuận lợi khiến sản lượng tôm sản xuất nội địa của nước này trong năm nay sụt giảm. Do vậy, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc tính tới 15/9/2022 vẫn tăng 56%, đạt 438 triệu USD.

Nhập khẩu tôm của Trung Quốc trong tháng 8/2022 đạt kỷ lục với 95.000 tấn, tăng 89% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 7 trước đó, nhập khẩu tôm của Trung Quốc cũng từng lập kỷ lục với 93.000 tấn.

Lũy kế 8 tháng đầu năm 2022, nhập khẩu tôm của Trung Quốc đã gần bằng 11 tháng đầu năm ngoái, đạt mức 524.000 tấn. Giá trị nhập khẩu tăng 64% lên 3,42 tỷ USD.

Các sản phẩm tôm xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc gồm: tôm hùm sống, tôm chân trắng đông lạnh bỏ đầu, lột vỏ, tôm chân trắng PD tươi/đông lạnh, tôm chân trắng bỏ đầu, bỏ vỏ, bỏ đuôi đông lạnh; Tôm chân trắng tươi lột vỏ, bỏ đầu, bỏ đuôi đông lạnh; Tôm sú tươi nguyên con đông semi block, tôm chân trắng chế biến tươi/đông lạnh; tôm sú đông lạnh, tôm chân trắng nguyên con hấp, đông lạnh…

Mặc dù Trung Quốc là thị trường tiêu thụ khổng lồ nhưng rất khó để cạnh tranh ở phân khúc chế biến với các nhà chế biến nội địa, do đó các doanh nghiệp cần tập trung duy trì thị phần tôm sơ chế.

Thị trường Trung Quốc mặc dù đã mở cửa trở lại và nới lỏng các quy định liên quan đến Covid-19 tại các cảng biển nhưng quy định về hàng nhập khẩu đông lạnh vẫn rất khắt khe, tạo ra không ít khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Theo bà Kim Thu, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc trong các tháng cuối năm nay dự kiến tiếp tục tăng mặc dù không duy trì được đà tăng trưởng mạnh như các tháng trước đó.

Hiện các nhà nhập khẩu tôm của Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do chính sách hạn chế để phòng dịch Covid-19 của nước này, chi phí vận chuyển tăng, đồng nhân dân tệ mất giá. Do vậy, nếu áp lực tài chính của các nhà nhập khẩu tôm Trung Quốc chưa được giải tỏa, nhập khẩu tôm nói chung của Trung Quốc có thể giảm trong thời gian tới. Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm lưu ý để ứng phó kịp thời.

Lê Thu (Báo Hải quan)