Tổng cục Ngoại thương chính thức cấm xuất khẩu tất cả các loại gạo tẻ thường từ ngày 20/7, song vẫn có một số trường hợp được phép tiếp tục xuất hàng đi.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết ngày 20/7, Tổng cục Ngoại thương, cơ quan thuộc Bộ Công Thương Ấn Độ đã ra thông báo số 20/2023 về việc cấm xuất khẩu tất cả các loại gạo tẻ thường, quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Một số trường hợp được tiếp tục xuất khẩu gồm lô hàng bắt đầu đưa lên tàu trước thời điểm thông báo; các lô hàng đã có hóa đơn vận tải đã được điền, con tàu đã cập cảng Ấn Độ và thứ tự bốc hàng lên tàu đã được cấp.

Ngoài ra, những lô hàng đã được chuyển cho hải quan trước khi thông báo và đã được đăng ký trên hệ thống hải quan điện tử hoặc lô hàng đã đưa vào kho hải quan để xuất khẩu trước thời điểm thông báo. Thời điểm xuất khẩu các lô hàng này là đến 31/8.

Trường hợp lô hàng được xuất khẩu theo giấy phép của Chính phủ Ấn Độ tới các quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu An ninh lương thực và dựa trên đề nghị của Chính phủ nước đó sẽ vẫn tiếp tục được xuất khẩu.

Theo số liệu của Bộ Công Thương Ấn Độ, trong tháng 5, Việt Nam nhập khẩu khối lượng gạo kỷ lục từ Ấn Độ, đạt khoảng 101.000 tấn, tăng 57% so với tháng 5/2022. Với kết quả này, Việt Nam đã vươn lên đứng thứ 4 trong số các nước nhập khẩu gạo Ấn Độ.

Tính trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu 367.500 tấn gạo Ấn Độ, tăng 32% so với cùng kỳ, đứng thứ 8 trong số các nước nhập khẩu gạo Ấn Độ.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam đang nhập khẩu gạo từ Ấn Độ cần liên hệ ngày với các đối tác xuất khẩu để kiểm tra tình trạng hàng hóa và đề nghị doanh nghiệp Ấn Độ liên hệ ngay với văn phòng Tổng cục Ngoại thương ở các khu vực để được hướng dẫn.

Hoàng Anh (Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)