Giá trị xuất khẩu cá tra sang một số thị trường chính tháng 6 đang dần thu hẹp khoảng cách so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu cá tra Việt Nam trong tháng 6 đạt 143 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị xuất khẩu cá tra sang một số thị trường chính tháng 6 đang dần thu hẹp khoảng cách so với cùng kỳ năm ngoái. 

Số liệu: Tổng Cục Hải quan, VASEP (H.Mĩ tổng hợp)
Số liệu: Tổng Cục Hải quan, VASEP (H.Mĩ tổng hợp)

Nếu như tháng 4 kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & Hong Kong giảm 66%, tháng 5 giảm 30% so với cùng kỳ năm 2022 thì tháng 6 mức này thu hẹp chỉ còn 15%.

Đất nước tỷ dân này luôn đứng top 1 thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá tra Việt Nam. VASEP cho rằng sự thu hẹp khoảng cách này có thể coi là một trong những dấu hiệu tốt cho ngành xuất khẩu cá tra.

Số liệu: VASEP (H.Mĩ tổng hợp)

Giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ tháng 6 đạt 23 triệu USD, giảm 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vẫn ghi nhận tăng trưởng âm 2 con số trong tháng 6, nhưng so với 2 tháng trước đó, khoảng cách cũng đã được thu hẹp. 

Số liệu: VASEP (H.Mĩ tổng hợp)

Năm tháng đầu năm 2023, giá trung bình xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 3,3 USD/kg, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2022.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) trong tháng 5 tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm đáng kể so với mức 4,3% ghi nhận vào tháng trước.

Ngoài yếu tố lạm phát khiến nhu cầu tiêu thụ ở Mỹ giảm thì vấn đề tồn kho lớn, khiến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này chìm trong tăng trưởng âm. Giá sản phẩm từ hàng tồn bán ra giảm khiến cho giá hàng nhập khẩu mới bị cạnh tranh và dìm giá.

Tháng 6, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường các nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đạt 21 triệu USD, giảm 39% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường trong khối cũng giảm nhập khẩu cá tra từ 23% – 55%.

H.Mĩ (Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)