Miền nam Brazil trải qua đợt giá rét kỷ lục, đe dọa mùa màng và người vô gia cư.

Thủ đô Brasilia hôm 19/5 ghi nhận nhiệt độ 1,4 độ C, lạnh nhất lịch sử, khi còn hơn một tháng nữa mới bước vào mùa đông. Nhiệt độ tháng 5 ở Brasilia từ năm 1991 tới 2020 dao động trong khoảng 15 – 27 độ C.

Một người đàn ông mặc áo rét đạp xe dọc con đường quanh bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro, Brazil, ngày 19/5. Ảnh: AFP
Một người đàn ông mặc áo rét đạp xe dọc con đường quanh bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro, Brazil, ngày 19/5. Ảnh: AFP

Trên trang web của cơ quan khí tượng Inmet, toàn bộ bản đồ phía nam của Brazil được tô màu cam kèm chú thích: “Đợt giá rét nguy hiểm”.

Tại Sao Paulo, thành phố lớn nhất châu Mỹ Latinh, nhiệt độ là 6,6 độ C sáng 18/5, mức lạnh nhất từng ghi nhận trong tháng 5 kể từ năm 1990. Người dân cho hay cảm giác lạnh như -4 độ C.

Một người đàn ông vô gia cư 66 tuổi đột tử hôm 18/5 ở Sao Paulo khi đang xếp hàng chờ cơm từ thiện. Theo truyền thông địa phương, người này ngủ qua đêm trên đường phố.

Tòa thị chính Sao Paulo tuần này thông báo bố trí thêm 2.000 giường tránh rét, nâng tổng sức chứa lên 17.000. Thủ phủ kinh tế của Brazil có gần 32.000 người vô gia cư, gần 1/3 so với ba năm trước, khi đại dịch chưa bùng phát.

Tại bang miền nam Santa Catarina, nơi nhiệt độ xuống dưới 2 độ C trong nhiều ngày và có tuyết, du khách đã đổ xô tới đây ngắm cảnh.

Chuyên gia Estael Sias công tác tại cơ quan khí tượng Metsul cho hay “đợt giá rét bất thường” này do ảnh hưởng của bão Yakecan tới miền nam Brazil và Uruguay. “Hiện tượng này bất thường, nhưng nó đúng với xu hướng ngày càng nhiều hiện tượng cực đoan xuất hiện do biến đổi khí hậu”, bà nói.

Inmet cảnh báo “hậu quả có thể xảy ra” do giá rét và sương giá lên nền nông nghiệp Brazil, một trong những nhà sản xuất lương thực lớn nhất thế giới.

Theo AFP

Hồng Hạnh (vnExpress)