Giá đậu nành kỳ hạn tháng 07 chốt phiên giao dịch ngày 20/5 tăng 14,75 cent, ở mức 1.705,25 cent/bushel, giảm 5,50 cent so với mức cao nhất và tăng 22,0 cent so với mức thấp nhất. Giá đậu nành kỳ hạn tháng 08 chốt phiên tăng 11,25 cent, ở mức 1.641,75 cent/bushel, tăng 19,0 cent so với mức thấp nhất và giảm 3,75 cent so với mức cao nhất.

Giá khô dầu đậu nành kỳ hạn tháng 07 chốt phiên tăng 4,60 usd, ở mức 429,90 usd/short tấn, giảm 1,40 usd so mức cao nhất và tăng 6,90 usd so với mức thấp nhất.

Giá dầu đậu nành kỳ hạn tháng 07 chốt phiên tămg 1,40 cent, ở mức 80,93 cent/pound, giảm 0,47 cent so với mức cao nhất và tăng 1,93 cent so với mức thấp nhất.

Giá đậu nành tăng hơn 0,75% vào phiên cuối tuần khi các yếu tố cơ bản về cung – cầu hiện tại dẫn đến một đợt mua kỹ thuật.

Trung Quốc đang có kế hoạch bán đấu giá 500.800 tấn đậu nành từ kho dự trữ quốc gia nhằm hạ giá và bổ sung nguồn cung trong nước, sau nhiều đợt đấu giá tương tự từ đầu năm nay.

Vào tháng 4, lượng mua đậu nành Brazil của Trung Quốc đã tăng 120% so với mức trong tháng 3, đạt 6,30 triệu tấn sau khi một số chuyến hàng bị trì hoãn do thời tiết. Trung Quốc cũng đã nhập khẩu 1,64 triệu tấn đậu nành từ Hoa Kỳ vào tháng trước, chiếm gần một nửa lượng đậu nành được giao từ Hoa Kỳ trong tháng Ba.

Dầu đậu nành tăng trở lại do tình hình cung dầu thực vật trên thế giới vẫn khan hiếm sau  quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ gần đây của Indonesia, cùng với áp lực từ thị trường bên ngoài đã hỗ trợ thêm.

Bắp

Thời tiết Mỹ vẫn tiếp tục gây trở ngại trong phần lớn thời gian còn lại của thời kỳ gieo trồng vụ mới. Dự báo có mưa trong 10 ngày tới ở vùng đồng bằng phía Nam, đồng bằng và Trung Tây phía Đông của Vành đai Bắp, không có mưa ​​ở Missouri, Illinois, Indiana, Ohio và Kentucky vào tuần tới. Bắc Dakota tiếp tục có nhiều mưa, và cảnh báo đông giá từ Colorado đến Bắc Dakota vào Minnesota, không khí lạnh trên cao đang di chuyển vào Trung Tây và đồng bằng trung tâm.

Thời tiết ở Brazil cũng tương tự khi vẫn có ít mưa trong bảy ngày tới ở miền Trung Brazil và băng giá ở miền Nam Brazil, với nhiệt độ qua đêm xuống tới 10C.

Thời tiết khô ráo thúc đẩy thu hoạch bắp và đậu nành ở Argentina. Độ ẩm của đất rất quan trọng đối với bắp vụ safrinha ở miền Trung Brazil trong giai đoạn thụ phấn và kết hạt. Không khí lạnh có thể kéo theo một số đợt băng giá trên khắp các khu vực phía Nam đến sáng thứ Bảy.

Nhu cầu bắp của Mỹ tiếp tục cao, với lượng xuất khẩu bắp vụ mới cao kỷ lục. Giá bắp nội địa của Trung Quốc vẫn tăng, ở mức 452,34 USD/tấn cho kỳ hạn tháng 9 sàn Giao dịch Đại Liên, và nhu cầu nội địa từ các nhà sản xuất ethanol vẫn ổn định, với sản lượng tăng mạnh trở lại vào tuần trước. Mỹ có vị thế tốt để tăng cường xuất khẩu với chênh lệch giá FOB cơ sở đang thấp hơn 29,53 USD/tấn so với Brazil cho kỳ hạn tháng 9.

Lúa mì

Chuyến khảo sát của Hội đồng Chất lượng Lúa mì vừa kết thúc, cho thấy lúa mì ở Kansas ở mức 7,1 triệu tấn – thấp hơn 0,27 triệu tấn so với báo cáo của Bộ NN Mỹ, và so với 9,9 triệu tấn năm ngoái, trong khi sản lượng lúa mì của Oklahoma và Texas khả năng sẽ thấp hơn nhiều do hạn hán.

Các nỗ lực ngoại giao do LHQ dẫn đầu nhằm khôi phục hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đang được tiến hành, nhưng Nga chỉ cho phép nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, và điều đó khó có thể xảy ra.

Sov Econ ước tính sản lượng lúa mì của Nga có thể đạt mức kỷ lục là 88,5 triệu tấn, xuất khẩu có thể lên tới 41 triệu tấn – cao hơn nhiều so với báo cáo của Bộ NN Mỹ. Việc xuất khẩu lúa mì Ấn Độ vẫn không chắc chắn do lệnh cấm gần đây.

www.qdfeed.com