Giá đậu nành kỳ hạn tháng 09 chốt phiên giao dịch ngày 02/8 giảm 16,25 cent, ở mức 1.415,75 cent/bushel, giảm 22,50 cent so với mức cao nhất và tăng 12,0 cent so với mức thấp nhất. Giá đậu nành kỳ hạn tháng 11 chốt phiên giảm 19,50 cent, ở mức 1.386,50 cent/bushel, tăng 9,25 cent so với mức thấp nhất và giảm 21,50 cent so với mức cao nhất.

Giá khô dầu đậu nành kỳ hạn tháng 09 chốt phiên tăng 4,50 usd, ở mức 434,20 usd/short tấn, giảm 5,80 usd so mức cao nhất và tăng 6,30 usd so với mức thấp nhất.

Giá dầu đậu nành kỳ hạn tháng 09 chốt phiên giảm 1,76 cent, ở mức 62,33 cent/pound, giảm 1,57 cent so với mức cao nhất và tăng 0,73 cent so với mức thấp nhất.

Đồng đô-la tăng mạnh theo sau các lo ngại về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và tình hình xuất khẩu có vẻ thuận lợi ở Ukraine. Thêm vào đó, điều kiện mùa vụ được cải thiện cũng gây thêm áp lực cho giá đậu nành và lúa mì vụ Xuân.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đặt chân đến Đài Loan.

NASS cho biết 79% đậu nành đã nở hoa, thấp hơn 1 điểm phần trăm so với mức trung bình 5 năm là 80%. Bốn mươi bốn phần trăm đậu nành đang đậu quả, thấp hơn 7 điểm phần trăm so với mức trung bình 5 năm là 51%. Đánh giá tình trạng mùa vụ có 60% đậu nành được đánh giá ở tình trạng tốt đến xuất sắc, tăng 1 điểm phần trăm so với mức 59% của tuần trước và hiện bằng với đánh giá cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu đậu nành của Mỹ sang Trung Quốc là nền tảng cho thâm hụt thương mại của Mỹ, vốn đang được nới rộng lên trong bối cảnh đồng đô-la Mỹ mạnh hơn và triển vọng kinh tế toàn cầu suy yếu. Trong năm 2020 và 2021, xuất khẩu đậu nành của Mỹ sang Trung Quốc chiếm 8% – 9% tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Mỹ.

Giá khô dầu đậu nành tăng là điểm tích cực duy nhất trên thị trường ngũ cốc và hạt có dầu hôm nay khi giao dịch tăng hơn gần 1% khi tỷ lệ giá giữa khô dầu đậu nành và dầu đậu nành thay đổi theo hướng có lợi cho khô dầu đậu nành. Thị trường khô dầu đậu nành kỳ hạn hôm nay có bước giá giảm lại so với giá giao ngay, khi giá hỏi mua tại các ga đường sắt trên khắp Trung Tây giảm xuống do nhu cầu mờ nhạt và các nhà giao dịch kết chuyển giá giao ngay tháng 8 sang các tháng xa hơn với hy vọng có được mức giá rẻ hơn.

Bắp

Giá bắp không tìm được thông tin nào hỗ trợ giá tăng khi xếp hạng điều kiện mùa vụ tốt hơn mong đợi, nguồn cung ngũ cốc từ Ukraine khả quan, thời tiết có mưa rào trên khắp Trung Tây trong thời gian tới, và những lo ngại kinh tế sâu rộng của bà Pelosi tới Đài Loan.

NASS cho biết 80% bắp đang trong giai đoạn phun râu tính đến ngày 29/7, thấp hơn 5 điểm phần trăm so với mức trung bình 5 năm là 85%. Bắp trong giai đoạn chín sáp ước tính đạt 26%, thấp hơn 5 điểm phần trăm so với mức trung bình 5 năm là 31%.

Đánh giá tình trạng mùa vụ có 61% bắp được đánh giá ở tình trạng tốt đến xuất sắc, không thay đổi so với tuần trước và chỉ thấp hơn 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái là 62%.

Lúa mì

Đồng đô-la Mỹ mạnh hơn và sự lạc quan tiếp tục về khả năng xuất khẩu ngũ cốc ở khu vực Biển Đen đã khiến giá lúa mì Chicago giảm 3% trong phiên. Giá lúa mì vụ Xuân ở Minneapolis giảm do xếp hạng chất lượng mùa vụ được cải thiện.

NASS cho biết 82% lúa mì vụ Đông đã được thu hoạch, thấp hơn 3 điểm phần trăm so với mức trung bình 5 năm là 85%.

Tiến độ lúa mì vụ Xuân đạt 97%, thấp hơn 2 điểm phần trăm so với mức trung bình 5 năm là 99%. Đánh giá tình trạng lúa mì vụ xuân có 70% được đánh giá ở tình trạng tốt đến xuất sắc, tăng 2 điểm phần trăm so với mức 68% của tuần trước và cao hơn nhiều so với đánh giá của năm ngoái là 10%.

www.qdfeed.com