Phiên qua đêm chứng kiến một số giao dịch mua vào khi giá đã xuống hấp dẫn. Tuy nhiên, những lo ngại mới về tốc độ xuất khẩu và nhu cầu so với các nguồn cung khác trên toàn cầu đã kích hoạt một làn sóng bán kỹ thuật khác và đẩy giá ngũ cốc tiếp tục giảm.

Giá đậu nành giảm nhẹ khi áp lực thu hoạch từ Brazil tiếp tục gây thêm áp lực. Giá đậu nành kỳ hạn tháng 05 chốt phiên giao dịch ngày 26/4 giảm 9,25 cent, ở mức 1.436 cent/bushel, giảm 20,50 cent so với mức cao nhất và tăng 2,0 cent so với mức thấp nhất. Giá đậu nành kỳ hạn tháng 07 chốt phiên giảm 2,75 cent, ở mức 1.414,75 cent/bushel, tăng 2,75 cent so với mức thấp nhất và giảm 13,50 cent so với mức cao nhất.

Giá khô dầu đậu nành kỳ hạn tháng 05 chốt phiên giảm 8,80 usd, ở mức 426 usd/short tấn, giảm 11,0 usd so mức cao nhất và tăng 0,50 usd so với mức thấp nhất.

Giá dầu đậu nành kỳ hạn tháng 05 chốt phiên tăng 0,37 cent, ở mức 52,08 cent/pound, giảm 0,33 cent so với mức cao nhất và tăng 0,65 cent so với mức thấp nhất.

Mức chênh lệch giữa giá đậu nành kỳ hạn từ tháng 5 đến tháng 7 phản ánh nguồn cung đậu nành vụ cũ rất khan hiếm. Vụ thu hoạch đậu nành của Brazil đã hoàn thành gần 95% và mức dự báo sản lượng cao kỷ lục đã gây áp lực lên giá.

Trong khi đó, Argentina hầu như đã ngừng xuất khẩu đậu nành vì sản lượng mùa vụ tại đây được cho là đã giảm xuống mức 22-25 triệu tấn.

Dài hạn hơn vẫn xuất hiện xu hướng giảm giá khi Tùy viên Bộ NN Mỹ ở Brazil nhận thấy diện tích gieo trồng đậu nành niên vụ 2023-2024 của nước này tăng mạnh lên 45,2 triệu ha, từ 43,5 triệu ha trong niên vụ 2022-2023, với ước tính sản lượng tăng lên 159 triệu tấn, tăng 6 triệu tấn so với vụ mùa lớn kỷ lục năm nay. Nhu cầu cao, giá cao và tỷ giá hối đoái nhìn chung thuận lợi là những động lực chính thúc đẩy diện tích gieo trồng cao hơn.

Bắp

Giá bắp tăng nhẹ qua đêm sau khi có một số lực mua tốt, nhưng sau đó cũng nhanh chóng giảm trở lại trong một đợt bán kỹ thuật khác.

Lượng xuất khẩu hàng tuần vẫn giảm mạnh từ 33% đến 36%, và với việc Trung Quốc gần đây hủy bỏ đơn hàng bắp với Mỹ và giá giảm mạnh tại Brazil đã tác động mạnh đến xu hướng giảm giá. Với biên lợi nhuận ethanol được cải thiện, mức chênh lệch giá bắp từ tháng 5 đến tháng 7 vẫn ở mức nghịch 40 bushel, cho thấy nguồn cung gần bị thắt chặt, nhưng lượng xuất bán chậm cho thấy Bộ NN Mỹ có thể giảm dự báo xuất khẩu trong các báo cáo tiếp theo.

Các cuộc thảo luận về việc gia hạn Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen vẫn tiếp tục, nhưng tại thời điểm này, dường như người ta bi quan hơn về khả năng Nga đồng ý gia hạn thỏa thuận lần thứ ba.

Những cơn mưa thuận lợi cuối cùng đã đổ xuống vùng đồng bằng phía Tây Nam đang bị hạn hán, và mặc dù không có khả năng là nhân tố thay đổi đối với giá lúa mì, nhưng nó chắc chắn có lợi trước cho việc gieo trồng bắp.

Sản lượng bắp năm 2023 của Nam Phi dự kiến ​​sẽ tăng 2,7% lên 625,6 triệu giạ (15,9 triệu tấn), với hơn một nửa là bắp trắng (dùng làm thực phẩm), phần còn lại là bắp vàng (dùng làm thức ăn gia súc).

Lúa mì

Giá lúa mì chịu tác động đáng kể từ một báo cáo của Canada khi dự kiến ​​diện tích gieo trồng lúa mì toàn quốc sẽ đạt mức cao nhất trong 22 năm. Sự suy yếu lan tỏa từ các loại ngũ cốc khác và từ giá năng lượng cũng gây thêm áp lực giảm giá.

Thời tiết có mưa thuận lợi ở vùng đồng bằng khô cằn phía Tây Nam, nhưng vẫn còn nhiều nghi ngại về chất lượng lúa mì vụ Đông. Mưa cũng xuất hiện vào tối nay và có thể kéo dài đến cuối tuần tại Texas và phía Tây Oklahoma.

Câu chuyện lớn hơn trong tuần này liên quan đến các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Liên Hợp Quốc và Nga liên quan đến việc gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen. Với việc Nga nhất quyết yêu cầu nới lỏng các biện pháp trừng phạt trước khi đồng ý gia hạn, tâm lý bi quan đang tăng cao về khả năng xuất khẩu của Ukraine sẽ ngày càng cạn kiệt.

Hàn Quốc thầu mua 2,8 triệu giạ (76.200 tấn) lúa mì thực phẩm từ Hoa Kỳ, giao hàng vào tháng Bảy và tháng Tám. Tunisia cũng mua 2,8 triệu giạ (76.200 tấn) lúa mì mềm có nguồn gốc tùy chọn.

www.qdfeed.com