Thời gian qua, ngành chăn nuôi chứng kiến “làn sóng” đầu tư lớn của các doanh nghiệp vào lĩnh vực chăn nuôi công nghệ cao; giết mổ, chế biến diễn ra mạnh mẽ và được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh trong những năm tới.

Đó là nhận định của các đại biểu tại hội nghị thúc đẩy phát triển chăn nuôi trong tình hình mới, do Bộ NNPTNT phối hợp tỉnh Hà Giang tổ chức mới đây.

Chăn nuôi chuyển dịch sang quy mô công nghiệp

Theo thông tin từ Cục Chăn nuôi, năm 2022, ngành chăn nuôi trong nước tiếp tục chịu sự tác động của việc đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu do dịch Covid-19 và giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, chi phí logistics tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp hoạt động xuất, nhập khẩu và tiêu thụ sản phẩm. 

Vượt qua khó khăn, ngành chăn nuôi cơ bản phát triển ổn định với đàn lợn tăng hơn 12%, đàn gia cầm tăng hơn 5%, đàn bò tăng 3,5%. Ước năm 2022, sản lượng thịt các loại đạt hơn 7 triệu tấn; sản lượng trứng đạt 18 tỷ quả; sản lượng sữa tươi nguyên liệu đạt hơn 1,1 triệu tấn; giá trị sản xuất chăn nuôi ước tính tăng từ 5 – 5,5%.

Ngành chăn nuôi đang từng bước chuyển dịch từ chăn nuôi nông hộ sang chăn nuôi trang trại tập trung. Đặc biệt, thời gian qua, ngành chăn nuôi chứng kiến “làn sóng” đầu tư lớn của các doanh nghiệp vào lĩnh vực chăn nuôi công nghệ cao; giết mổ, chế biến diễn ra mạnh mẽ và được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh trong những năm tới. Các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ ngày càng giảm, cơ sở giết mổ lớn có xu hướng ngày càng tăng về số lượng và quy mô.

Chăn nuôi chuyển mạnh sang trang trại tập trung - Ảnh 1.
Ngành chăn nuôi thời gian qua thu hút sự đầu tư lớn của các doanh nghiệp trong lĩnh vực giết mổ, chế biến.
Ảnh: T.L

Với sản lượng chăn nuôi tăng mạnh trong những tháng gần đây (tăng 12,4% so với cùng kỳ trong 11 tháng đầu năm 2022), nguồn cung lợn hơi khó có thể thiếu hụt trong năm 2023, do đó dự báo giá lợn hơi sẽ không tăng đột biến. Dự báo giá lợn hơi sẽ đạt khoảng 60.000 đồng/kg vào năm 2023 (tăng 10% so với cùng kỳ).

Tính đến hết tháng 11, cả nước có 109 cơ sở, nhà máy của các doanh nghiệp chế biến thịt, trứng và sữa quy mô công nghiệp để xuất khẩu và phục vụ tiêu dùng trong nước, đáp ứng nhu cầu chế biến cho khoảng 1,3 triệu tấn thịt, hơn 100 triệu quả trứng, hàng triệu lít sữa tươi hàng năm. 

Cả nước có khoảng 68 nhà máy chế biến thịt các loại, sản phẩm thịt chế biến đạt khoảng 1,3 triệu tấn.

Các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi đã bổ sung nguồn vốn đầu tư, nguồn lực đáng kể cho ngành, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước và góp phần nâng cao, cập nhật công nghệ, chuyển đổi phương thức chăn nuôi, nâng cao sức cạnh tranh và tăng khả năng xuất khẩu sản phẩm.

Tuy nhiên, năm 2022 ngành chăn nuôi cũng gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh, xung đột giữa Nga – Ukraine khiến sức tiêu thụ giảm, các đơn hàng của các nước giảm; trong khi chuỗi cung ứng vật tư đầu vào tăng cao, làm ảnh hưởng tới giá thành chăn nuôi cũng như việc tiêu thụ.

Bình quân 11 tháng năm 2022, giá các loại thức ăn chăn nuôi đều tăng so với cùng kỳ năm 2021, mức tăng từ 7 – 27%.

Trước tình hình này, Bộ NNPTNT đã trình Chính phủ sớm phê duyệt 5 đề án ưu tiên thực hiện chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; kiến nghị với Quốc hội giảm các loại phí, thuế thu nhập doanh nghiệp giai đoạn từ nay đến năm 2025 để hỗ trợ, khôi phục sản xuất chăn nuôi sau khủng khoảng về dịch bệnh ở vật nuôi và trên người.

Định hình lại hoạt động chế biến

Đại diện Sở NNPTNT tỉnh Hà Giang cho biết, định hướng phát triển chăn nuôi của tỉnh thời gian tới là khai thác thế mạnh chăn nuôi các con đặc sản theo chuỗi giá trị. Đối với gia súc, gia cầm khác sẽ tập trung phát triển quy mô trang trại nhằm chủ động về thực phẩm trên địa bàn. Hướng phát triển cho ngành chăn nuôi là an toàn, xây dựng thương hiệu sản phẩm, đặc biệt với vật nuôi đặc sản sẽ xây dựng sản phẩm OCOP.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, trong năm 2022, Việt Nam đã khống chế cơ bản dịch cúm gia cầm, đặc biệt chúng ta đã công bố sản xuất thành công vaccine dịch tả lợn châu Phi và là quốc gia đầu tiên công bố vaccine này. Việt Nam cũng đã xây dựng được vùng nguyên liệu đảm bảo an toàn dịch bệnh, do đó một số sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam đã xuất khẩu thành công sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Hongkong…

Để phát triển chăn nuôi hiệu quả, bền vững trong tình hình mới, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị các đơn vị trực thuộc bộ và các doanh nghiệp tập trung nghiên cứu phát triển các giống vật nuôi năng suất chất lượng cao. 

Quan tâm bảo tồn, phát huy nguồn gen, giống vật nuôi bản địa, đặc trưng gắn truy suất nguồn gốc, xây dựng sản phẩm OCOP, sản xuất theo hướng hàng hóa để đưa ra thị trường. Chủ động nghiên cứu, sản xuất thức ăn dinh dưỡng phục vụ chăn nuôi. Định hình lại hoạt động chế biến sản phẩm từ chăn nuôi…

Thiên Ngân (Dân Việt)