VASEP cho rằng việc châu Âu đối mặt với nguy cơ khủng hoảng lương thực đang mở ra cơ hội cho doanh nghiệp cá tra quay lại thị trường này sau nhiều năm bị chững lại.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), 5 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) đã khởi sắc trở lại sau hơn ba năm ảm đạm.

Tính đến nửa đầu tháng 5, tổng giá trị xuất cá tra đông lạnh sang thị trường này đạt 77 triệu USD, tăng 95% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, Hà Lan là thị trường có sức hút mạnh nhất, chiếm gần 32% tổng giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang EU. Ngoài ra, xuất khẩu cá tra sang các thị trường khác như Đức, Tây Ban Nha, Bỉ… cũng tăng trưởng khả quan.

 (Nguồn: VASEP)

Việt Nam xuất khẩu đa dạng các sản phẩm cá tra sang thị trường EU, điển hình như cá tra cắt khúc đông lạnh; cá tra fillet cắt miếng đông lạnh, cá tra phile cuộn đông lạnh; cá tra phile cắt nugget đông lạnh…

VASEP nhận định căng thẳng Nga – Ukraine đã làm rung chuyển thị trường năng lượng thế giới, thúc đẩy cuộc khủng hoảng tị nạn ở châu Âu. Các chuyên gia cảnh báo cuộc xung đột này cũng có thể châm ngòi cho cuộc khủng hoảng lương thực cận kề.

Trong khi đó, EU là đối tác thương mại chính của sản phẩm nông sản, thực phẩm, thủy sản với Nga và Ukraine. Điều này có nghĩa EU đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng lương thực.

Xung đột ở Ukraine và các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga đã khiến nền kinh tế và thị trường của châu Âu dịch chuyển với quy mô lớn hơn nhiều so với các cuộc khủng hoảng trước đó như đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, lạm phát ở châu Âu đang lên mức cao kỷ lục và đe dọa làm suy yếu quá trình khôi phục sản xuất bắt đầu vào năm ngoái khi các nền kinh tế nỗ lực vực dậy sau đại dịch COVID-19.

Các chuyên gia dự báo giá lương thực ở châu Âu sẽ tăng lên mức chưa từng có, đây là cơ hội để doanh nghiệp cá tra quay lại thị trường này sau nhiều năm bị chững lại.

Hơn nữa, việc nhiều quốc gia EU và Mỹ đang trừng phạt cá minh thái của Nga – vốn là sản phẩm cạnh tranh mạnh với cá tra cũng khiến cho nguồn cung cá thịt trắng của khu vực này bị giảm đáng kể. Điều này giúp doanh nghiệp cá tra Việt Nam gia tăng xuất khẩu cá tra đông lạnh sang EU.

Hoàng Anh (Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)