Trọng tâm của các cuộc đàm phán là việc mở một hành lang an toàn để vận chuyển ngũ cốc của Ukraine bị kẹt tại các cảng của đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

 Một cánh đồng lúa mỳ ở làng Mala Dyvitsya, Ukraine. (Ảnh: TTXVN).

Ngày 7/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, việc đã bị đình trệ bởi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Chiếc máy bay chở ông Lavrov đã hạ cánh xuống sân bay ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là chuyến đi thứ hai của Ngoại trưởng Lavrov tới Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu, và người đồng cấp Ukraine, ông Dmytro Kuleba, tại Antalya ngày 10/3.

Theo yêu cầu của Liên hợp quốc, Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận việc hộ tống các tàu từ các cảng của Ukraine cho dù đã phát hiện một số quả thủy lôi gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Lavrov được tháp tùng bởi một phái đoàn quân sự. Trọng tâm của các cuộc đàm phán là việc mở một hành lang an toàn để vận chuyển ngũ cốc của Ukraine bị kẹt tại các cảng của đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Bộ trưởng Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Vahit Kirisci ám chỉ Ankara và Kiev đã đạt được thỏa thuận về việc mua ngũ cốc thấp hơn 25% so với giá thị trường.

Theo quan chức này, Ukraine muốn Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra là trọng tài và các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Trong một cuộc điện đàm vào tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng Moskva sẵn sàng phối hợp với Ankara để giải phóng hàng xuất khẩu bị kẹt tại các cảng bởi chiến tranh.

Xung đột Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây đã làm gián đoạn nguồn cung lúa mỳ và các mặt hàng khác từ cả hai nước, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thiếu hụt và nạn đói trên toàn thế giới. Nga và Ukraine chiếm 30% nguồn cung lúa mỳ toàn cầu.

Hàng chục tàu container lúa mỳ, dầu hướng dương và các loại thực phẩm khác cũng như phân bón cho cây trồng hiện bị kẹt lại tại các cảng của Ukraine. Để tránh nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trên thế giới, phía Nga cho rằng phương Tây cũng cần phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để Nga có thể xuất khẩu các mặt hàng thiết yếu này.

Mạnh Hùng (TTXVN)