Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, đến nay, cả nước đã xuất hiện trên 530 ổ dịch bệnh dịch tả heo châu Phi tại 44 tỉnh, thành, buộc tiêu hủy trên 20 ngàn con heo. Từ tháng 8 đến nay, dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng, nhất là tại nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt là tại các địa phương có tổng đàn lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến ngành chăn nuôi heo và bảo đảm nguồn cung thực phẩm.

Trại chăn nuôi heo tại H.Thống Nhất

Đồng Nai là thủ phủ chăn nuôi heo của cả nước, dịch tả heo châu Phi cũng đang là mối đe dọa đến ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Ảnh hưởng đến chăn nuôi những tháng cuối năm

Tại Đồng Nai, trong tháng 10 phát hiện 1 ổ dịch tả heo Châu Phi tại H.Xuân Lộc, tiêu hủy hơn 3 tấn heo hơi. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh xảy ra 7 ổ dịch tả heo châu Phi; tiêu hủy gần 13,5 tấn thịt heo. Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Nguyễn Kim Đoán nhận xét, từ đầu năm đến nay, dịch tả heo châu Phi vẫn diễn biến phức tạp không chỉ đe dọa đến chăn nuôi nông hộ mà chăn nuôi tại các trang trại lớn, trong đó có cả các trại chăn nuôi gia công cho các công ty, tập đoàn lớn cũng lo bị dịch bệnh tấn công. Đây là nguyên nhân xảy ra tình trạng nhiều trại chăn nuôi buộc phải bán sớm heo với giá rẻ để “chạy dịch”. Tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trong những tháng cuối năm do thời tiết thay đổi bất thường.

Ngoài dịch bệnh, ngành Chăn nuôi còn gặp khó khăn do giá bán thịt hơi ở mức thấp trong khi chi phí thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng. Đây cũng là nguyên nhân khiến người chăn nuôi e ngại tái đàn vào những tháng cuối năm. Hiện giá heo hơi vẫn duy trì ở mức 52-54 ngàn đồng/kg. Theo tính toán của người chăn nuôi, đây là mức giá thấp hơn giá thành sản xuất. Trong đó, rủi ro dịch bệnh lớn cũng góp phần khiến giá thành sản xuất cao hơn nhiều so với trước.

Theo một chủ trại nuôi heo tại H.Vĩnh Cửu chia sẻ, với giá heo hơi đang bán ra, người chăn nuôi hầu như không có lợi nhuận, nhất là trong tình hình dịch bệnh vẫn đe dọa như hiện nay. Một lo lắng không nhỏ với người chăn nuôi là giá heo hơi luôn biến động bất thường theo xu hướng giảm; giá thức ăn chăn nuôi và các chi phi đầu vào đứng ở mức cao…Khó khăn bủa vây người chăn nuôi buộc phải giảm đàn ngay vào giai đoạn cao điểm đầu tư chăn nuôi.

Cả nước tích cực phòng dịch

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực tiếp chỉ đạo, huy động các nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; phòng, chống, kiểm soát dịch tả heo châu Phi kịp thời, hiệu quả, bảo đảm nguồn cung thịt heo trong thời gian tới, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Công điện yêu cầu các địa phương phải tổ chức xử lý tiêu hủy heo mắc bệnh, nghi mắc bệnh, heo chết, chủ động triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh theo đúng quy định của pháp luật. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển heo bệnh, vứt xác heo chết làm lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường. Thủ tướng cũng chỉ đạo khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm vaccine phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn heo như: lở mồm long móng, tai xanh, đặc biệt là vaccine dịch tả heo châu Phi cho đàn heo thịt; bảo đảm tỷ lệ đạt trên 80% tổng đàn tại thời điểm tiêm vaccine. Các địa phương phải xử lý nghiêm các trường hợp dấu dịch, chậm báo cáo làm lây lan dịch bệnh.

Ngoài ra, các địa phương phải hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao; đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học, xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Trong đó, Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc phòng, chống dịch tả heo châu Phi; chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, bảo đảm phát hiện sớm, cảnh báo và chỉ đạo xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Tại Đồng Nai, ngoài công tác phòng, chống dịch tại cơ sở chăn nuôi, việc vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm động vật ra vào tỉnh được kiểm soát chặt chẽ. Các địa phương tiếp tục triển khai công tác tiêu độc, khử trùng tại cơ sở giết mổ và phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật. Công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi được chú trọng với gần 2,4 triệu liều vaccine các loại.

Bộ NN-PTNT đang tập trung chỉ đạo lực lượng thú y tại cơ sở bám sát địa bàn, chủ động hướng dẫn người chăn nuôi, thường xuyên theo dõi đàn heo, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất; đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Song Lê (Báo Đồng Nai)