Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm 13/12 quyết định giữ nguyên lãi suất tham chiếu ở mức cao nhất 22 năm.

Hôm 13/12, đúng như dự báo của thị trường, Fed quyết định không nâng lãi suất sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 5,25-5,5% – cao nhất 22 năm. Trong phiên họp tháng 9 và tháng 11, cơ quan này cũng không tăng lãi.

Fed đã nâng lãi suất 11 lần kể từ tháng 3/2022 để kiềm chế lạm phát. Lạm phát Mỹ hiện đã chậm lại đáng kể so với đỉnh 40 năm hè năm ngoái.

Dù vậy, cuộc chiến của Fed vẫn chưa kết thúc. Quan chức Fed cho rằng lạm phát năm tới sẽ hạ nhiệt với tốc độ chậm hơn dự kiến, theo bản cập nhật công bố hôm qua.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo hôm 13/12. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo hôm 13/12. Ảnh: Reuters

Một số nhà kinh tế học cho rằng chặng cuối này mới là giai đoạn khó khăn nhất. Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức khác đều không loại trừ khả năng tiếp tục nâng lãi.

Dù vậy, nhà đầu tư đang đặt cược Fed có thể giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 3. Ước tính mới nhất của Fed cũng cho thấy quan chức dự báo giảm lãi năm tới nhiều hơn dự kiến. Việc này sẽ hỗ trợ thị trường nhà ở đang đóng băng tại Mỹ, do lãi suất vay mua nhà cao và nhu cầu yếu.

Trong buổi họp báo sau phiên họp, Powell cho biết quá trình thắt chặt chính sách lịch sử có thể đã chấm dứt, và các cuộc thảo luận về giảm lãi “đang đến gần”. Dù không loại trừ khả năng nâng lãi, Powell cho biết xác suất của việc này hiện không cao.

“Câu hỏi tiếp theo là khi nào sẽ giảm lãi. Đó là điều tất cả mọi người đang nghĩ đến và bàn luận”, ông nói. Bản cập nhật Dự báo Kinh tế của Fed cho thấy họ có thể giảm lãi ít nhất 3 lần năm tới, đưa lãi suất về sát 4,6%.

Có nhiều nguyên nhân khiến Fed nghĩ đến việc giảm lãi. Một là tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc. Hai là lạm phát đang dần quay về mục tiêu 2% và lãi suất cao sẽ gây sức ép không cần thiết lên nền kinh tế.

Hiện tại, nhiều người kỳ vọng Fed giúp kinh tế Mỹ hạ cánh mềm – kiểm soát được lạm phát mà không gây thất nghiệp nghiêm trọng. Dù vậy, một số cho rằng trạng thái này rất khó và Mỹ mới chỉ đạt được một lần vào thập niên 90.

Thị trường việc làm đã tăng trưởng chậm lại, nhưng vẫn rất vững chắc. Tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng đã giảm tốc đáng kể so với quý III. Tuy nhiên, chi tiêu của người dân trong ngày Black Friday và Cyber Monday vẫn đạt kỷ lục.

theo CNN

Hà Thu (vnExpress.net)