Thời tiết có mưa ở Nam Mỹ giúp giảm bớt lo lắng của thị trường về tiềm năng sản lượng trong những tháng tới, khiến giá bắp và đậu nành đều giảm sau một đợt bán kỹ thuật.

Giá đậu nành kỳ hạn tháng 01 chốt phiên giao dịch ngày 13/12 giảm 16,25 cent, ở mức 1.307,50 cent/bushel, giảm 16,0 cent so với mức cao nhất và tăng 5,0 cent so với mức thấp nhất. Giá đậu nành kỳ hạn tháng 03 chốt phiên giảm 16,50 cent, ở mức 1.326,25 cent/bushel, tăng 4,50 cent so với mức thấp nhất và giảm 16,0 cent so với mức cao nhất.

Giá khô dầu đậu nành kỳ hạn tháng 01 chốt phiên giảm 8,10 usd, ở mức 402,20 usd/short tấn, giảm 9,50 usd so mức cao nhất và tăng 4,30 usd so với mức thấp nhất.

Giá dầu đậu nành kỳ hạn tháng 01 chốt phiên giảm 0,59 cent, ở mức 49,83 cent/pound, giảm 0,89 cent so với mức cao nhất và tăng 0,12 cent so với mức thấp nhất.

Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết các khu vực phía Bắc, vùng canh tác trọng điểm của Argentina, có mưa lớn. Trong khi ở phía Nam, thời tiết vẫn khô hạn hơn mức tối ưu để cây trồng phát triển. Tuy nhiên, cơ hội có mưa vẫn mở rộng ở các tỉnh phía Nam Santa Fe và phía Bắc Buenos Aires.

Nhiệt độ dự kiến ​​sẽ mát hơn bình thường trên khắp Argentina và Paraguay trong tuần này, tạo điều kiện thuận lợi cho gieo trồng.

Brazil tiếp tục phải đối mặt với thời tiết khô nóng, nhưng các khu vực phía Nam có thể mát mẻ hơn trong tuần này. Căng thẳng về nắng nóng vẫn là rủi ro đối với mùa vụ tại Brazil trong 5 ngày tới, nhưng nhiệt độ có thể bắt đầu giảm nhẹ trong tuần tới, dẫn đến tổng lượng mưa cao hơn sau thời điểm đó.

Chính quyền mới của tổng thống Argentina đã bắt đầu phá giá đồng peso vào hôm qua, một động thái được ban hành nhằm chống lại siêu lạm phát ở quốc gia Nam Mỹ này. Về lý thuyết, đồng peso mất giá sẽ làm giảm nhu cầu dự trữ ngoại hối trong nước, khuyến khích nông dân xuất khẩu vụ mới nhiều hơn, nhưng thị trường vẫn đang rất thận trọng về cuộc cải tổ kinh tế này.

Chính quyền Milei dự kiến ​​sẽ tăng thuế xuất khẩu đối với một số loại ngũ cốc. Thuế xuất khẩu mới có mức thuế suất lên tới 15% đối với bắp và đậu nành. Tuy nhiên, các nguồn tin nội bộ cho rằng thuế xuất khẩu đậu nành có thể sẽ không được điều chỉnh đợt này.

Bộ NN Mỹ cho biết các nhà xuất khẩu tư nhân đã xuất bán 125.000 tấn đậu nành cho một quốc gia chưa công bố, giao hàng trong năm tiếp thị 2024/2025.

Bắp

Giá bắp cũng giảm theo giá đậu nành và lúa mì. Dự báo có mưa thuận lợi ở Nam Mỹ góp phần gây áp lực khiến giá giảm.

Vụ mùa safrinha của Brazil sẽ được gieo trồng vào tháng 1, nhưng miền Trung Brazil trong 6 ngày tới có thời tiết nóng và khô hơn, trước khi mưa dự kiến ​​sẽ quay trở lại vào ngày 19/12 và tiếp tục sang tháng 1. Ở Argentina, điều kiện mùa màng vẫn thuận lợi với lượng mưa thuận lợi hơn dự kiến ​​vào tuần tới.

AgRural ước tính tiến độ gieo trồng bắp vụ đầu tiên đã hoàn thành 95%, so với tiến độ nhanh kỷ lục của năm ngoái là 96%.

Sản lượng ethanol tại Mỹ đang tăng và đạt tốc độ cao hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lúa mì

Nhu cầu mua lúa mì trên toàn cầu đang rất tốt tại thời điểm giá thấp hiện tại, nhưng lại không giúp xuất khẩu lúa mì của Mỹ khởi sắc. Cạnh tranh từ các nước xuất khẩu khác khiến giá lúa mì kỳ hạn tại Mỹ giảm mạnh.

Nga vẫn là nước có giá lúa mì rẻ nhất thế giới. Ukraine dự kiến ​​sẽ xuất khẩu tới 5 triệu tấn ngũ cốc trong tháng 12, từ mức chỉ 3,8 triệu tấn trong tháng 11.

Algeria đã thầu mua khoảng 910.000 tấn đến 930.000 tấn lúa mì chất lượng thực phẩm có nguồn gốc tùy chọn, có khả năng đến từ Biển Đen (Romania và Bulgaria, nhưng Nga ​​sẽ là nguồn cung chính). Tunisia cũng đã thầu mua 100.000 tấn lúa mì mềm tùy chọn.

www.qdfeed.com