Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm 15/6 thông báo nâng lãi suất thêm 0,75% để đối phó lạm phát tồi tệ nhất nhiều thập kỷ.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1994, Fed nâng lãi ở mức này. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện nằm trong khoảng 1,5% – 1,75%.

Lãi suất tham chiếu tăng sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ. Do nó sẽ kéo hàng loạt lãi suất lên cao, như lãi vay mua nhà, mua ôtô, lãi thẻ tín dụng và vay kinh doanh, từ đó làm giảm tốc nền kinh tế.

Đến tuần trước, các nhà kinh tế học và nhà đầu tư vẫn dự báo Fed nâng lãi thêm 0,5%. Tuy nhiên, số liệu hôm 10/6 cho thấy lạm phát tháng 5 lên cao nhất 41 năm đã khiến họ dự báo Fed sẽ mạnh tay hơn.

Biểu đồ lãi suất tham chiếu tại Mỹ. Màu đỏ là các đợt tăng lãi từ 0,75% trở lên. Nguồn: CNN, Refinitiv
Biểu đồ lãi suất tham chiếu tại Mỹ. Màu đỏ là các đợt tăng lãi từ 0,75% trở lên. Nguồn: CNN, Refinitiv

Trong cuộc họp báo hôm qua, sau phiên họp chính sách 2 ngày, Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận mức tăng 0,75% là “lớn bất thường”. Dù cho biết quan chức Fed “không muốn mức tăng này trở nên phổ biến”, Powell tiết lộ họ vẫn có thể bàn bạc việc nâng lãi thêm 0,75% hay chỉ 0,5% trong phiên họp kế tiếp vào cuối tháng 7.

Cả giá vàng và các chỉ số chứng khoán Mỹ đều đi lên sau tin Fed nâng lãi. Giá vàng tăng thêm 26 USD một ounce, lên 1.834 USD. Trong khi đó, DJIA chấm dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp để tăng 1%. Nhà đầu tư đánh giá động thái của Fed là cam kết vững chắc với quyết tâm hạ nhiệt lạm phát.

“Đây là điều mọi người đã dự báo được”, Jeffrey Frankel – đồng giám đốc tại Stuart Frankel & Co cho biết, “Thông báo của Powell về việc linh hoạt trong các đợt nâng lãi kế tiếp đã khiến thị trường hài lòng”.

Fed cũng hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm nay, do lo ngại lạm phát. Theo đó, GDP nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể chỉ tăng 1,7%, giảm mạnh so với mức dự báo 2,8% hồi tháng 3.

theo CNN

Hà Thu (vnExpress)