Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm 12/6 giữ nguyên lãi suất tham chiếu lần thứ 7 liên tiếp, dự báo chỉ giảm lãi một lần năm nay.

Hôm 12/6, đúng như dự báo của thị trường, Fed không nâng lãi suất sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày.

Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện khoảng 5,25-5,5% – cao nhất 23 năm. Trong 5 phiên họp trước, cơ quan này cũng có quyết định tương tự.

Quan chức Fed hôm qua cũng dự báo chỉ giảm lãi một lần năm nay, thay vì 3 lần như tuyên bố hồi đầu năm. Thông tin này được đưa ra bất chấp lạm phát tại Mỹ đang “tiến gần hơn” tới mục tiêu 2%. Nhận định này lạc quan hơn so với phiên họp đầu tháng 5.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo hôm 12/6. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo hôm 12/6. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cơ quan này vẫn đang “thận trọng” về triển vọng lạm phát. “Dù số liệu gần nhất cho thấy giá hạ nhiệt phần nào, nhưng nó mới là số của một tháng và chưa đủ để chúng tôi thêm tự tin lạm phát đang giảm tốc bền vững về mục tiêu 2%”, ông giải thích.

Hôm 12/6, trước khi Fed đưa ra quyết định lãi suất, Bộ Lao động Mỹ đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5. Theo đó, CPI tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức này giảm so với 3,4% hồi tháng 4.

Quan chức Fed dự báo lạm phát cuối năm nay là 2,6%, nhỉnh hơn so với ước tính hồi đầu năm. Lạm phát nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện chậm lại đáng kể so với đỉnh 40 năm vào hè 2022, nhờ 11 lần nhà điều hành nâng lãi kể từ tháng 3 năm đó.

Kinh tế Mỹ năm nay được dự báo tăng trưởng cao hơn trung bình, với 2,1%, bất chấp quý I trì trệ. Tỷ lệ thất nghiệp có thể vẫn duy trì ở mức 4% hiện tại.

“Các số liệu gần đây cho thấy hoạt động kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ vững chắc. Số việc làm được tạo ra nhiều, tỷ lệ thất nghiệp thấp”, Fed nhận định trong báo cáo hôm qua.

Chứng khoán Mỹ chốt phiên 12/6 tăng điểm sau quyết định của Fed. S&P 500 lên 0,8%. DJIA gần như đứng yên, còn Nasdaq Composite thêm 1,5%.

Ngược lại, giá USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đi xuống. Giá vàng giao ngay thế giới hôm qua tăng 8,3 USD lên 2.324 USD một ounce. Trong phiên, kim loại quý có thời điểm tăng gần 30 USD trong một tiếng, lên 2,340 USD, sau khi số liệu lạm phát được công bố.

theo Reuters

Hà Thu (vnExpress.net)