Khảo sát giá gia cầm hôm nay 4/4 tại các vùng, chúng tôi thấy giá gà, vịt không có biến động, việc tiêu thụ vịt thịt khá thuận lợi. Theo các chuyên gia, do thời tiết mưa, ẩm ướt kéo dài nên vịt, ngan dễ bị bệnh bại huyết nên bà con cần có cách phòng và điều trị kịp thời.

Giá gia cầm hôm nay 4/4: Vịt thịt dễ bán, cách điều trị vịt, ngan bị nghẹo cổ, sưng phù đầu - Ảnh 1.
Giá gà thịt hôm nay tại các chợ bán vẫn ở mức khá cao khoảng 100.000 đồng đến 120.000 đồng/kg, tùy nơi. Ảnh: HĐ

Giá gà mỗi nơi một kiểu

Theo bà Trần Thị Tâm, chủ trại gà ở Tam Dương (Vĩnh Phúc), từ trước Tết đến giờ giá gà vẫn ở mức thấp khiến bà con chăn nuôi càng cầm cự càng thua lỗ.

Hiện, bà Tâm đang xuất bán đàn gà trên 1.000 con cho thương lái với giá khoảng 72.000 đồng/kg loại đẹp, loại xấu hơn chưa được 70.000 đồng/kg.

“Giá thấp nhưng thương lái phải bắt nhiều chuyến mới hết đàn thành ra tôi càng bị lỗ thêm”, bà Tâm nói.

Bà Tâm cho biết, tại các trại người nuôi bán giá thấp nhưng khi đến chợ hàng lại bị đội giá lên quá cao, có chợ bán trên 100.000 đồng/kg.

Tại các vùng phía Nam, giá gà hàng đẹp nuôi trên 5 tháng mới bán được khoảng 50.000 đồng/kg.

Giá gà công nghiệp dao động từ 27.000 đồng đến 29.000 đồng/kg.

Vịt thịt dễ bán, người nuôi dễ thở

So với ngày 3/4, giá vịt hôm nay không có biến động nhưng việc tiêu thụ có phần thuận lợi hơi.

Ông Trương Long ở Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho biết, giá vịt bơ loại trên 46 ngày tuổi bán buôn cao nhất đạt khoảng 40.000 đồng/kg, có trại vịt xấu hơn chỉ bán được trên 38.000 đồng/kg.

Giá vịt bầu cánh trắng hàng đẹp bán cao nhất được 41.000 đồng/kg.

“Thời điểm này nguồn hàng vịt thịt đã dồi dào hơn nên giá có mềm hơn nhưng chúng tôi vẫn tăng mua để có đủ hàng cung cấp cho quán nướng, bếp ăn công nghiệp… nên việc tiêu thụ vịt của bà con vẫn rất thuận lợi”, ông Long nói.

Tại các vùng phía Nam, giá vịt trắng (vịt hơi) ở các vùng Trà Vinh, Đồng Nai, Bình Phước… dao động trên dưới 50.000 đồng/kg.

Giá vịt móc hàm (làm sạch) rao bán cho các đầu mối tiêu dùng khoảng trên 60.000 đồng/kg loại vịt trên 2,4kg đến 2,6kg/con.

Giá vịt xiêm khoảng trên 70.000 đồng/kg. Giá vịt siêu nuôi trên 2 tháng bán khoảng 55.000 đồng/con.

Cách điều trị vịt bị sưng phù đầu, nghẹo cổ…

Ông Phạm Học, chuyên gia thú y ở Tam Dương (Vĩnh Phúc) cho biết, nếu bà con chăn nuôi phát hiện thấy vịt, ngan nuôi bị sưng phù đầu, ngoẹo cổ… đó có thể là triệu chứng của bệnh bại huyết cần phải điều trị ngay.

Theo ông Học, bệnh bại huyết trên vịt, ngan do vi khuẩn Riemerella anatipestifer gây ra. Đây là một vi khuẩn G (-), lây trực tiếp hoặc gián tiếp; nhất là trên vịt, ngan bị tổn thương trên da, bộ lông hư hỏng.

Bệnh thường xuất hiện sau ngày mưa kéo dài, thời tiết ẩm ướt. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Nhưng ở vịt – ngan con ở 1-8 tuần tuổi là dễ bị bệnh nhất, tỷ lệ chết cao.

Triệu chứng của bệnh bại huyết với thể cấp tính: Vịt, ngan chết đột ngột chưa kịp biểu hiện triệu chứng, thông thường tỷ lệ chết từ 5-10% nhưng có trường hợp tăng lên 50-100% nếu giai đoạn mắc bệnh bại huyết ghép thêm với bệnh khác (tụ huyết trùng, e.coli…)

Thể mãn tính: Vịt, ngan sốt cao, ủ rũ, chảy nước mắt, nước mũi, khó thở, vươn cổ lên để thở. Tiêu chảy phân xanh xám. Sưng phù đầu, ngoẹo cổ, đầu cổ bị run, khi đi đầu lắc lư, chân khập khiễng, đi thành vòng, đi lết trên chân kéo lê về phía sau thân. Viêm khớp, đi lại khó khăn. Vịt, ngan thường nằm bệt và duỗi chân sau, lông xơ xác và bẩn, lông rụng thành mảng. Nếu bị kích động chúng chạy loạng choạng một đoạn rồi ngã nhào và nằm ngửa đầu ngoẹo về phía sau…

Khi phát hiện bệnh trên đàn vật nuôi, ông Học khuyên bà con nên vệ sinh và sát trùng cẩn thận trong khu chăn nuôi: Tạo hàng rào cách ly khu vực chăn nuôi với môi trường bên ngoài, nhằm ngăn chặn người lạ, động vật vào khu vực chăn nuôi. Ngoài chuồng: Rắc vôi bột xung quanh chuồng nuôi và lối đi một lớp dày 1-2cm tạo vành đai nhằm loại trừ các nguyên nhân gây bệnh.

Bên cạnh đó, bà con phải đảm bảo về mật độ nuôi, thông thoáng và đủ nhiệt độ.

Khi sát trùng, người nuôi sát trùng định kỳ bằng: Bencocid, BKA, Paccoma, Iotdin …phun 2-3 lần/tuần.

“Đối với chăn nuôi vịt, ngan môi trường nước rất quan trọng không chỉ mình nguồn nước uống mà nguồn nước ao hồ vịt ngan bơi lội, tắm… cũng cần vệ sinh xử lý môi trường nước bằng các chế phẩm sinh học để hạn chế mầm bệnh”, ông Học nói.

Khi vịt, ngan đã bị bệnh, ông Học lưu ý người nuôi dùng kháng sinh theo phác đồ: Lincomycin + Gentamyxin 10% + Dexamethason + Hạ Sốt, tiêm liên tục 3 ngày hoặc theo phác đồ: Ceptifua + Gentamyxin 10% + Dexamethason + Hạ Sốt, tiêm liên tục 3 ngày.

Đối với kháng sinh uống, bà con nên dùng Amoxycoli 50% hoặc Enroflon 10% kết hợp với Colistin. Trộn thức ăn hoặc cho uống liên tục 3-5 ngày.

Ngoài ra, người nuôi cần tăng sức đề kháng cho vật nuôi bằng cách sử dụng một trong các loại sau: Oresol, giải Gluco-KC, Bcomlex, Bio Metasal… dùng liên tục 7-10 ngày hoặc đến khi đàn vịt, ngan khôi phục hoàn toàn. Giải độc gan – thận bằng một trong các thuốc sau: Superliv, Bio-Sorbitol+B12… dùng liên tục đến khi hồi phục hoàn toàn.

Hải Đăng (Dân Việt)