Cục Xuất nhập khẩu dự báo giá heo hơi có thể tăng nhẹ trong quý II và cải thiện rõ rệt trong quý III khi nhu cầu ăn uống tăng trở lại trong bối cảnh ngành du lịch, dịch vụ hồi phục và động lực từ thị trường Trung Quốc.

Cục Xuất nhập khẩu  (Bộ Công Thương) cho biết giá heo hơi  đầu tháng 5 ghi nhận nhích lên 5-10% so với mặt bằng quý I, khoảng 51.000 – 54.000 đồng/kg nhờ nhu cầu ăn uống, du lịch nhiều của người dân tăng trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5.

(Số liệu tổng hợp, Biểu đồ: Hoàng Anh)

Trước đó, giá heo hơi đã liên tục giảm và đi ngang từ tháng 7/2022 cho đến hết quý I/2023. Nguyên nhân là nguồn cung trong nước ổn định, trong khi nhu cầu tiêu thụ rất yếu.

Theo đó, tổng đàn heo cả nước trong quý đầu năm 2023 tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2022 và sản lượng thịt heo hơi cũng tăng 7,5%, đạt 1,19 triệu tấn.

Tuy nhiên, thu nhập của người lao động  giảm sút dẫn đến việc thắt chặt chi tiêu; dịch tả heo châu Phi bùng phát khiến người chăn nuôi phải bán tháo heo với số lượng lớn dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường.

Cục Xuất nhập khẩu nhận định về lâu dài suy thoái kinh tế sẽ tiếp tục khiến người dân có xu hướng tiết kiệm chi tiêu. Cùng với đó là lượng công nhân, người lao động mất việc làm, giảm thu nhập dẫn đến các bếp ăn tập thể cũng bị hạn chế nên lượng tiêu thụ thịt heo dự báo sẽ giảm.

Thị trường kỳ vọng giá heo hơi tăng nhẹ trong quý II và cải thiện rõ rệt trong quý III khi nhu cầu ăn uống tăng trở lại trong bối cảnh ngành du lịch, dịch vụ tiếp đà hồi phục. Mặt khác, việc Trung Quốc phục hồi kinh tế giúp giá heo nước này đi lên có thể ảnh hưởng một phần thị trường heo Việt Nam.

Ngoài ra, nguồn cung từ các hộ chăn nuôi giảm cũng sẽ tác động đến giá heo những quý tiếp theo. Cục Xuất nhập khẩu dự báo nguồn cung heo năm 2023 sẽ không có biến động lớn vì thực tế nhiều hộ chăn nuôi đã cạn vốn để ngay lập tức tái đàn với quy mô lớn do đã chịu lỗ trong hai năm liên tiếp.

Còn theo Bộ NN&PTNT, sản lượng thịt heo trong quý I đạt khoảng 1,1 triệu tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2022. Cơ quan này cũng dự báo nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi trong quý II sẽ vẫn chậm.

Hoàng Anh (Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)