Giá heo hơi ba miền hôm nay dao động 52.000 – 55.000 đồng/kg, tăng 5% so với tháng trước. VNDirect dự báo rằng giá heo hơi tăng nhẹ trong quý II và sẽ cải thiện rõ rệt trong quý III khi nhu cầu tiêu dùng phục hồi.

Sau đà giảm giá trong quý I/2023, giá heo hơi  trong nước cuối tháng 4 bắt đầu tăng nhẹ 5% so với tháng trước, hiện đang ở mức 52.000 – 55.000 đồng/kg.

Trong báo cáo ngành thịt, Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng đà tăng này được xúc tác bởi các yếu tố sản lượng heo bán tháo ra thị trường do ảnh hưởng từ dịch tả heo Châu Phi đã giảm dần, đồng thời lo ngại về vấn đề dư thừa nguồn cung đã lắng xuống khi các hộ nông dân ngừng hoạt động tái đàn và các doanh nghiệp chăn nuôi lớn chưa có kế hoạch mở rộng quy mô đàn heo.

VNDirect kỳ vọng giá heo hơi tăng nhẹ trong quý II và sẽ cải thiện rõ rệt trong quý III khi nhu cầu tiêu dùng phục hồi.

Trong kịch bản cơ sở, giá heo năm 2023 ở mức 59.000 đồng/kg, tăng 5% so với năm 2022 nhờ việc Trung Quốc phục hồi kinh tế, giá heo nước này đi lên có thể ảnh hưởng một phần thị trường heo Việt Nam. Ngoài ra, nguồn cung từ các hộ chăn nuôi giảm cũng sẽ tác động đến giá heo những quý tiếp theo.

Với giá thành sản xuất trung bình của hộ chăn nuôi vào khoảng 55.000-60.000 đồng/kg thịt heo, cao hơn giá heo hơi hiện tại, VNDirect không kỳ vọng hộ chăn nuôi sẽ tái đàn mạnh trong ngắn hạn.

Chính vì chi phí đầu vào tăng, trong khi giá bán ra thấp nên hiện đã có khoảng 45 – 50% trang trại lớn treo chuồng, 70 – 75% gia trại và số hộ chăn nuôi tạm ngừng tái đàn, theo Hội Chăn nuôi Việt Nam.

Còn về phía các doanh nghiệp, VNDirect ước tính doanh thu các “ông lớn” sản xuất thịt trong năm 2023 sẽ tăng khoảng 3,6% so với năm 2022 nhờ yếu tố giá hàng hóa đầu vào hạ nhiệt.

Hiện nay, nguồn cung của hầu hết mặt hàng lương thực tăng do sản lượng được cải thiện, Ukraine tiếp tục quay trở lại cung cấp nông sản cho thị trường thế giới, trong khi đó nhu cầu suy yếu, chi phí vận chuyển giảm sẽ góp phần hạ giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Trong đó, giá ngô và khô đậu tương năm nay được dự báo giảm 7,9% và 1,8% so với năm 2022.

Giá thức ăn chăn nuôi trong nước có độ trễ so với giá nông sản thế giới, do vậy VNDirect kỳ vọng chi phí thức ăn chăn nuôi sẽ giảm dần từ quý II, điều nay giúp biên lợi nhuận năm 2023 của các doanh nghiệp có thể cải thiện trung bình 2 điểm %.

Ngoài ra, bộ phận phân tích cho rằng chi phí thức ăn chăn nuôi thấp sẽ có tác động tích cực tới cả các doanh nghiệp sản xuất thịt và hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Tuy nhiên trong dài hạn, các hộ chăn nuôi cần quan sát biến động giá heo hơi trên thị trường, thận trọng trong việc tái đàn.

VNDirect dự báo nguồn cung heo năm 2023 sẽ không có biến động lớn vì thực tế nhiều hộ chăn nuôi đã cạn vốn để ngay lập tức tái đàn với quy mô lớn do đã chịu lỗ trong hai năm liên tiếp.

Hoàng Anh (Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)