Cục Xuất nhập khẩu cho biết trong tháng 9, giá heo hơi trên cả nước giảm do tình hình dịch tả heo châu Phi xuất hiện ở một số vùng khiến người dân bán lượng heo lớn ra thị trường nên giá có sự chênh lệch giữa các vùng.

Dù đã hết tháng cô hồn, giá heo hơi  vẫn chưa phục hồi, thậm chí còn tiếp tục đi xuống. Cập nhật đến ngày 3/10, giá heo hơi ba miền đang ở mức 53.000 – 55.000 đồng/kg, giảm 5-7% so với đầu tháng 9 và giảm 13-17% so với mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

(Số liệu tổng hợp, Biểu đồ: Hoàng Anh)

Cục Xuất nhập khẩu  cho biết trong tháng 9 vừa qua, giá heo hơi trên cả nước giảm do tình hình dịch tả heo châu Phi xuất hiện ở một số vùng khiến người dân bán lượng heo lớn ra thị trường nên giá có sự chênh lệch giữa các vùng. Trong khi đó, sức mua vẫn chưa có nhiều cải thiện do người dân tiết kiệm chi tiêu.

Hiện, cung – cầu chăn nuôi trong nước nhìn chung khá cân bằng, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ nội địa. Cục dự báo từ nay đến cuối năm, giá heo sẽ ổn định ở mức hài hòa cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng.

Trước đó tại họp báo Triển lãm và hội thảo Vietstock 2023, ông Võ Trọng Thành, đại diện Cục Chăn nuôi cho biết chi phí chăn nuôi hiện nay dao động trong khoảng 49.000 – 53.000 đồng/kg, con số này thấp hơn khoảng 13% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ giá thức chăn nuôi hạ nhiệt. Với giá heo hiện nay, người chăn nuôi vẫn có lãi nhẹ.

Tại họp báo, ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng thông tin sau chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã có buổi làm việc với Hội đồng Ngũ cốc Mỹ nhằm thúc đẩy mối quan hệ thương mại nông nghiệp giữa hai nước.

Khi Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, giao thương hàng hóa giữa hai nước sẽ tăng lên, thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu từ Mỹ về Việt Nam nhiều và thuận lợi hơn.

“Chúng ta có thể tin tưởng rằng giá thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu có thể hạ nhiệt từ quý IV/2023 hoặc quý IV/2024, đây là tín hiệu tương đối tốt”, ông Dương Tất Thắng nhận định.

Hoàng Anh (Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)