Giá thịt heo Trung Quốc đảo chiều, tăng 35% trong 5 tuần liên tiếp. Yếu tố chính tác động đến giá thịt heo là nhu cầu tiêu thụ tăng khi mùa đông đến, nhiều gia đình Trung Quốc tăng trữ thịt heo băm để làm bánh bao.

Giá thịt heo của Trung Quốc tăng 35% trong 5 tuần liên tiếp nhưng giảm 39% so với cùng kỳ năm 2020. (Ảnh: VCG)

Theo Global Times, giá thịt heo tại Trung Quốc đã đảo chiều theo hướng tích cực, tăng 35% trong 5 tuần liên tiếp.

Cụ thể, ngày 8 – 14/11, trung bình giá thịt heo bán buôn của Trung Quốc đạt 24 nhân dân tệ (3,76 USD)/kg, tăng 3,8% so với tháng trước. 

Còn giá thu mua của các doanh nghiệp, cơ sở giết mổ dao động mức 18 nhân dân tệkg, tăng 4% so với cùng kỳ tháng 10, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc (MOA).

Trao đổi với Global Times, ông Wang, một người bán thịt ở Bắc King cho biết kể từ đầu tháng 11, thời tiết lạnh giá khiến lượng khách hàng đến mua thịt heo đông hơn.

Tuy nhiên, do nhu cầu tăng đột biến khiến nguồn cung thịt heo khó có thể đáp ứng trong ngắn hạn, dẫn đến giá tăng đột biến.

“So với giá rau, mức tăng của giá thịt heo không đáng kể, chỉ tăng nhẹ 4 – 6 nhân dân tệ/kg”.

Một khách hàng ở Bắc Kinh họ Yan cho biết mùa đông sắp tới, nhiều gia đình ở miền bắc Trung Quốc sẽ làm thịt viên và trữ thịt heo băm để làm bánh bao. Điều này có thể khiến nhu cầu về thịt heo tăng lên.

Ông Wang Zuli, nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế và Phát triển Nông nghiệp cho rằng: “Giá thịt heo tăng cho thấy nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng Trung Quốc đang tăng với sức chi mạnh”.

Tuy nhiên, dữ liệu từ MOA cho thấy dù giá thịt heo tăng 35% trong 5 tuần liên tiếp nhưng vẫn giảm 39% so với cùng kỳ năm 2020.

Ông Wang phân tích việc giá thịt heo giảm mạnh trong nửa đầu năm 2021 khiến nông dân phải đối mặt với thua lỗ do giá thức ăn chăn nuôi tăng, người dân tái đàn ồ ạt, từ đó dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung tạm thời trong nửa cuối năm nay.

Giá thịt heo của Trung Quốc sẽ ổn định trở lại khi nguồn cung tăng mạnh vào tháng 11 và tháng 12.Tác giả bài viết: Hoàng Anh
Nguồn tin: Doanh nghiệp Niêm yết

Trả lời