Arab Saudi và các quốc gia OPEC+ ngày 2/4 đã tuyên bố cắt giảm thêm sản lượng dầu khoảng 1,16 triệu thùng/ngày. Trước đó, các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ đã đồng ý với mức giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày vào tháng 10/2022.

OPEC+ bất ngờ tuyên bố giảm sản lượng, giá dầu vọt tăng gần 5 USD/thùng
OPEC+ bất ngờ tuyên bố giảm sản lượng 1,16 triệu thùng/ngày.

Theo Reuters, sau lần thông báo cắt giảm mới nhất, tổng khối lượng cắt giảm của OPEC+ là 3,66 triệu thùng/ngày (bpd), tương đương 3,7% nhu cầu toàn cầu. Con số 3,66 triệu bpd được đưa ra đã bao gồm cả mức cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày mà Nga đơn phương tuyên bố hồi tháng 2/2023.

Trong số 1,16 triệu bpd mới nhất được công bố, nhà sản xuất hàng đầu của OPEC Arab Saudi cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày, Iraq sẽ giảm sản lượng 211.000 thùng/ngày, UAE cắt giảm sản lượng 144.000 thùng/ngày, Kuwait tuyên bố cắt giảm 128.000 thùng/ngày trong khi Oman tuyên bố cắt giảm 40.000 thùng/ngày và Algeria cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng 48.000 thùng/ngày. Kazakhstan cũng sẽ cắt giảm sản lượng 78.000 thùng/ngày.

Việc cắt giảm tự nguyện bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến cuối năm.

Tuyên bố cắt giảm sản lượng được đưa ra 1 ngày trước cuộc họp trực tuyến của hội đồng cấp bộ trưởng OPEC+, bao gồm Arab Saudi và Nga, và dự kiến ​​​​sẽ tuân theo mức cắt giảm 2 triệu bpd đã có cho đến cuối năm 2023.

Giá dầu tháng trước đã giảm xuống 70 USD/thùng, thấp nhất trong 15 tháng, do lo ngại rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu. Tuy nhiên, động thái mới nhất của OPEC+ là điều khiến thị trường “trở tay không kịp” và có khả năng khiến giá dầu vọt tăng.

Người đứng đầu công ty đầu tư Pickering Energy Partners cho biết mức cắt giảm mới nhất có thể nâng giá dầu lên 10 USD/thùng, trong khi nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết giá dầu dự kiến ​​​​sẽ tăng ngay lập tức khi các giao dịch tuần mới bắt đầu.

Chuyên gia Tamas Varga của PVM cho biết: “Tôi hy vọng thị trường sẽ mở cửa cao hơn vài USD… có thể lên tới 3 USD”. 

Amrita Sen, người sáng lập và giám đốc của Energy Aspects, cho biết: “OPEC đang thực hiện các bước phủ đầu trong trường hợp nhu cầu có thể giảm”.

Goldman Sachs ước tính việc giảm sản lượng có thể giúp giá dầu tăng 7%, góp phần làm tăng doanh thu từ dầu mỏ của Saudi và OPEC+.

Mỹ cho rằng “không hợp lý”

Chính quyền Biden cho biết họ coi động thái được các nhà sản xuất công bố vào Chủ nhật (2/4) là không hợp lý.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết: “Chúng tôi không nghĩ rằng việc cắt giảm là nên làm vào thời điểm này do thị trường không chắc chắn, và chúng tôi đã nói rõ điều đó”.

Giá dầu vọt tăng

Theo Reuters, ngay thời điểm thị trường mở cửa vào thứ Hai (3/4), giá dầu đã tăng tới 5 USD/thùng.

Dầu thô Brent đạt mức cao nhất trong gần một tháng khi mở cửa, giao dịch ở mức 84,95 USD/thùng lúc 00:39 GMT, tăng 5,06 USD, tương đương 6,3%.

Dầu thô WTI của Mỹ chạm mức cao nhất kể từ cuối tháng 1 và đẩy lên mức 80,47 USD/thùng, tăng 4,80 USD, tương đương 6,3%.

Theo CNBC, Reuters

Thuỷ Bình (Vietnam Finance)