Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ họp vào tháng tới, nhưng quan chức Fed dường như chưa thể thống nhất về việc nâng hay giữ nguyên lãi suất.

Trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo! Finance hôm 11/4, Chủ tịch Fed New York John Williams cho biết họ vẫn còn nhiều việc phải làm để hạ nhiệt giá cả. Quan điểm này trùng với phát biểu của một số lãnh đạo Fed khác vài ngày gần đây. Họ muốn Fed tiếp tục nâng lãi, bất chấp các biến động trong ngành ngân hàng.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee lại kêu gọi “sự thận trọng và kiên nhẫn” khi đánh giá tác động kinh tế của việc thắt chặt tín dụng. Đây là quan chức Fed đầu tiên gợi ý cơ quan này có thể ngừng nâng lãi.

“Trong bối cảnh tác động của các thách thức tài chính chưa rõ ràng, tôi nghĩ chúng ta cần thận trọng”, ông cho biết trong một sự kiện của Economic Club of Chicago. “Những gì cần làm là thu thập thêm dữ liệu và thận trọng về việc nâng lãi quá mạnh tay, cho đến khi chúng ta nhìn thấy được các thách thức sẽ ghìm lạm phát đến mức nào”, ông nói thêm.

Chủ tịch Fed New York John Williams. Ảnh: Bloomberg
Chủ tịch Fed New York John Williams. Ảnh: Bloomberg

William cho biết dự báo hồi tháng 3 của Fed là tăng lãi thêm một lần nữa trong năm nay, sau đó sẽ dừng lại. Dù vậy, kế hoạch này còn phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế sắp tới. “Chúng tôi phải làm những gì cần thiết để hạ lạm phát xuống”, ông nói. Lạm phát đang hạ nhiệt, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Tháng trước, cơ quan này nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (0,25%), đưa lãi suất tham chiếu lên 4,75-5%. Năm ngoái, các số liệu này là gần 0%.

Nhà đầu tư hiện dự báo Fed sẽ nâng lãi trong cuộc họp chính sách tháng 5, nhưng sẽ bắt đầu giảm lãi cuối năm nay. Đây là điều quan chức Fed chưa đề cập.

Williams cho rằng dự báo của thị trường phản ánh rủi ro suy thoái và lạm phát giảm tốc nhanh hơn kỳ vọng. “Lạm phát đúng là có dấu hiệu giảm tốc, nhưng vẫn rất cao. Việc của chúng tôi là đưa số liệu này về 2%”, ông nói.

Việc nhiều ngân hàng sụp đổ trong tháng trước khiến triển vọng ngành này bất ổn. Tuy nhiên, phần lớn quan chức Fed tiếp tục nhấn mạnh cam kết hạ giá. Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari tháng trước cho biết biến động trong ngành ngân hàng phải chờ thêm một thời gian nữa mới thể hiện hết tác động. Vì thế, Fed vẫn cần giảm lạm phát.

Trong một sự kiện tại Đại học Montana hôm 11/4, ông nhắc lại quan điểm này và cho biết thời kỳ tồi tệ nhất với ngành ngân hàng đã qua. “Tôi chưa thể khẳng định chắc chắn điều này, nhưng các tín hiệu khá tích cực. Các rủi ro đã được nhận thức đầy đủ và sự bình tĩnh đã quay trở lại”, ông nói.

James Bullard – Chủ tịch Fed St. Louis nói rằng các nỗ lực bình ổn tài chính của Fed đã có tác dụng và cơ quan này nên tiếp tục nâng lãi suất. Loretta Mester – Chủ tịch Fed Cleveland cũng khẳng định quan chức Fed cần nâng lãi “lên cao hơn một chút” và giữ ở mức này thêm một thời gian nữa.

Các số liệu gần đây cho thấy các ngân hàng đang giảm cho vay khi ngành này biến động. Một khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp Độc lập Liên bang chỉ ra ngày càng nhiều doanh nghiệp nhỏ của Mỹ gặp khó khi đi vay trong tháng 3. Tuần trước, Fed cho biết hoạt động cho vay của ngân hàng cũng giảm kỷ lục trong 2 tuần cuối tháng 3.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Mỹ lại tạo thêm 236.000 việc làm trong tháng vừa qua. Tỷ lệ thất nghiệp giảm về 3,5%. Đây là tín hiệu thị trường việc làm vẫn vững chắc, bất chấp triển vọng vĩ mô thiếu chắc chắn.

Hôm nay, Mỹ sẽ công bố lạm phát tháng 3. Các nhà kinh tế học dự báo lạm phát lõi (trừ giá năng lượng và thực phẩm) nước này là tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, gần như tương đương tháng trước đó.

Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker thì ủng hộ việc nâng lãi lên trên 5%, sau đó giữ nguyên. “Nếu lạm phát không thay đổi, tôi nghĩ chúng ta cần hành động nhiều hơn nữa. Nhưng ở thời điểm này, tôi không nhận thấy lý do chúng ta cần nâng liên tục, sau đó lại giảm nhanh chóng. Cứ dừng ở đây thôi”, ông cho biết trong một sự kiện ở Philadelphia hôm qua.

theo Bloomberg

Hà Thu (vnExpress.net)