Chính trị gia cánh hữu Javier Milei được bầu làm tân tổng thống Argentina ngày 19-11, và sẽ có nhiệm vụ vực dậy một nền kinh tế sa sút đang có mức lạm phát gần 150%.

Người ủng hộ chính trị gia Javier Milei làm tổng thống Argentina, tại Buenos Aires ngày 19-11 - Ảnh: REUTERS
Người ủng hộ chính trị gia Javier Milei làm tổng thống Argentina, tại Buenos Aires ngày 19-11 – Ảnh: REUTERS

Kết quả bỏ phiếu cuộc bầu cử tổng thống Argentina cho thấy ông Milei nhận gần 56% số phiếu, trong khi Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa ngậm ngùi về sau với 44%.

Theo Reuters, đây là kết quả tương đối bất ngờ vì nhiều nhà quan sát đã dự đoán rằng bầu cử Argentina năm nay sẽ cạnh tranh gắt gao hơn, và cách biệt giữa hai ứng viên trên sẽ không lớn như thực tế.

Ông Massa đã thừa nhận thua cuộc, trong khi hàng trăm người ủng hộ ông Milei đã bấm còi và ăn mừng chiến thắng tại trung tâm thủ đô Buenos Aires.

Liệu pháp sốc, tự do hóa kinh tế Argentina

Ông Milei đã cam kết thực hiện “liệu pháp sốc” (shock therapy), với lời hứa đóng cửa ngân hàng trung ương, loại bỏ đồng peso (và nhiều khả năng dùng đô la Mỹ), cắt giảm chi tiêu…

Đây được xem là những cải cách nhằm phá vỡ tình trạng kinh tế bế tắc hiện nay của Argentina, tiềm ẩn những cơn đau nhưng đổi lại là bầu không khí hy vọng khi không còn nhiều điều để mất.

“Milei là một điều mới mẻ, khá xa lạ và cũng hơi đáng sợ, nhưng đã đến lúc lật sang trang mới”, Reuters dẫn lời Cristian, một nhân viên nhà hàng 31 tuổi, nói hôm 19-11.

Ông Javier Milei, tổng thống đắc cử của Argentina, phản ứng sau khi nghe tin mình chiến thắng tại cuộc bầu cử ngày 19-11 - Ảnh: REUTERS
Ông Javier Milei, tổng thống đắc cử của Argentina, phản ứng sau khi nghe tin mình chiến thắng tại cuộc bầu cử ngày 19-11 – Ảnh: REUTERS

Thách thức của ông Milei được xem là rất lớn. Chính trị gia 53 tuổi của Đảng Tiến bộ tự do phải đối diện với một nền kinh tế sa sút khi kho bạc trống rỗng, “cõng” chương trình nợ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) 44 tỉ USD, và mức lạm phát gần 150%. Argentina cũng gặp khó trong việc tiếp cận thị trường vốn toàn cầu.

Báo chí phương Tây đa phần mô tả kết quả bầu cử này sẽ tạo biến động lên bức tranh chính trị Argentina và lộ trình kinh tế của nước này, đồng thời ảnh hưởng tới thương mại ngũ cốc, lithium và dầu khí.

Ông Trump chúc mừng tổng thống đắc cử Argentina

Ông Milei được cho là người có quan điểm ủng hộ thắt chặt quan hệ với Mỹ, nhưng chỉ trích Brazil và Trung Quốc.

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva dù vậy vẫn chúc mừng ông Milei, khẳng định tính dân chủ của Argentina đã được tôn trọng. Lãnh đạo nhiều nước Nam Mỹ đã chúc mừng chiến thắng của ông Milei.

Trong khi đó, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, người cũng đang tranh cử tổng thống 2024, lên tiếng chúc mừng ông Milei, và nhấn mạnh ông Milei sẽ “giúp Argentina vĩ đại trở lại”.

Nhà Trắng cũng chúc mừng ông Milei, và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết Mỹ mong muốn xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ với Argentina dựa trên “nhân quyền, các giá trị dân chủ và sự minh bạch”.

Dmitry Feoktistov, đại sứ Nga tại Argentina, cho biết Nga mong muốn lộ trình hướng tới cam kết chính sách đối ngoại độc lập, đa cực và bảo vệ vững chắc lợi ích quốc gia của Argentina sẽ càng phát triển.

“Chúng tôi tin rằng điều này sẽ được tạo điều kiện bằng việc Argentina gia nhập khối BRICS, vốn sẽ mở ra những cơ hội và chân trời mới cho nước này”, ông Feoktistov nói.

Nhật Đăng (Báo Tuổi trẻ)