Ngày 16/12, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với hầu hết các sản phẩm thịt lợn từ năm tới nhằm giải quyết nguồn thịt sản xuất trong nước.

Tuyên bố được đưa ra sau khi nhà sản xuất thịt lợn hàng đầu thế giới có tốc độ tái đàn lợn giai đoạn hậu dịch tả lợn châu Phi một cách nhanh chóng. Đặc biệt là trong bối cảnh thị trường thịt lợn tại quốc gia trên 1,4 tỷ người bị sụt giảm mạnh, kéo dài nhiều tháng liền khiến người chăn nuôi lợn lỗ lã.

Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, sắc thuế tối huệ quốc (MFN) đối với các quốc gia được ưu đãi sẽ tăng trở lại ở mức 12%, bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2022 so với mức 8% hiện tại.

Trước đó vào năm 2020, chính phủ Trung Quốc đã giảm thuế đối với sản phẩm thịt lợn đông lạnh từ 12% xuống 8% do nước này phải đối mặt với giá thịt lợn trong nước tăng vọt sau các đợt bùng phát dịch bệnh tả lợn châu Phi khiến hàng chục triệu đầu lợn bị buộc tiêu hủy.

Con số thống kê hải quan cho thấy, lượng thịt mà nền kinh tế lớn số hai thế giới nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh và duy trì ở mức cao trong suốt nửa đầu năm nay, bất chấp ngay cả khi đàn lợn trong nước hồi phục và giá thịt lợn giảm xuống dưới giá thành sản xuất vào quý III.

Ông Zhu Zengyong, nhà nghiên cứu của Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết: “Việc điều chỉnh tỷ giá đúng thời điểm có thể giúp đảm bảo nguồn cung và ổn định giá cả trên thị trường nội địa bằng chính những biện pháp hợp lý với thị trường quốc tế”.Theo đó, việc áp thuế nhập khẩu thịt với tỷ lệ cao hơn sẽ tiếp tục làm chậm đà nhập khẩu từ các nhà xuất khẩu hàng đầu như Mỹ và Tây Ban Nha vốn đã và đang giảm mạnh trong những tháng gần đây. Joel Haggard, Phó chủ tịch cấp cao Liên đoàn Xuất khẩu Thịt Mỹ, khu vực châu Á- Thái Bình Dương cho biết: “Bất kỳ sự tăng thuế nào cũng khiến các nhà xuất khẩu gặp nhiều thách thức hơn”. Dữ liệu hải quan cho biết, lượng thịt lợn nhập khẩu trong tháng 10 của Trung Quốc đã giảm khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn độ 200.000 tấn, mặc dù lượng thịt nhập khẩu trong năm tính đến thời điểm hiện tại chỉ giảm có 8% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 3,34 triệu tấn. Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, tính đến cuối tháng 11/2021, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã đảo chiều theo hướng tích cực, tăng 35% trong 5 tuần liên tiếp và đạt 24 nhân dân tệ (tương đương 3,76 USD/kg), tăng 3,8% so với tháng trước đó. Trong khi đó theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, giá thu mua của các doanh nghiệp, cơ sở giết mổ dao động mức 18 nhân dân tệ/kg, tăng 4% so với cùng kỳ tháng 10. Nguyên nhân chính tác động đến giá thịt lợn là do nhu cầu tiêu thụ tăng khi mùa đông đến và vào dịp nhiều lễ hội cuối năm, tết cổ truyền. Theo dự đoán của các chuyên gia, xu hướng giá cả thị trường thịt hai tháng cuối năm thế nào còn phụ thuộc vào lượng tiêu thụ thịt và nguồn cung trong nước. Ước tính nguồn cung trong hai tháng tới tại Trung Quốc sẽ tăng và khả năng vượt qua lượng cầu, tức là giá thịt lợn có khả năng sẽ giảm trong hai tháng tới, thậm chí kéo dài sang cả quý I năm 2022.

Tác giả bài viết: Kim Long
Nguồn tin: Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Trả lời