VASEP kỳ vọng thương mại thủy sản của Việt Nam với Mỹ có các bước đột phá và bền vững hơn sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Joe Biden và Đoàn đại biểu cấp cao Mỹ, cùng với Tuyên bố chung về việc nâng tầm quan hệ Việt Nam – Mỹ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu  thủy sản (VASEP) cho biết Mỹ luôn là đối tác nhập khẩu  hàng đầu của thủy sản Việt Nam. Vào năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ đạt kỷ lục 2,15 tỷ USD, tăng 80% so với cách đó 10 năm, trước thời điểm Việt Nam – Mỹ xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện vào năm 2013.

Các mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực sang Mỹ đều có doanh số tăng đột phá sau 10 năm. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu tôm tăng 77% từ 454 triệu USD năm 2012 lên 807 triệu USD năm 2022. Trước đó, xuất khẩu mặt hàng này từng đạt doanh thu kỷ lục 1 tỷ USD vào năm 2021.

Tương tự, kim ngạch xuất khẩu cá tra  cũng tăng 50% từ 359 triệu USD lên 537 triệu USD; cá ngừ tăng gấp đôi từ 244 triệu USD lên 489 triệu USD. Ba ngành hàng này chiếm trên 80% kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ cũng gia tăng nhập khẩu nhiều sản phẩm thủy sản khác từ Việt Nam như cua, ghẹ, ngao, các loài cá biển, cá nước ngọt khác.

VASEP kỳ vọng thương mại thủy sản của Việt Nam với Mỹ có các bước đột phá và bền vững hơn sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Joe Biden và Đoàn đại biểu cấp cao Mỹ, cùng với Tuyên bố chung về việc nâng tầm quan hệ Việt Nam – Mỹ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

(Nguồn: VASEP)

Số liệu mới nhất cho thấy 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ đạt trên 1 tỷ USD, giảm 39% so với cùng kỳ năm 2022 do lạm phát  toàn cầu gia tăng, giá thủy sản xuất khẩu giảm.

Bên cạnh đó, tồn kho của các nhà nhập khẩu Mỹ từ nửa cuối năm 2022 ở mức cao cũng khiến sức mua của các nhà nhập khẩu giảm, nhất là hai mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra. Tính đến hết tháng 8, xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm 30%, cá tra giảm 58% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở chiều ngược lại, Mỹ cũng là đối tác cung cấp một số mặt hàng hải sản quan trọng cho thị trường Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Mỹ sang Việt Nam khoảng hơn 60 triệu USD/năm, chủ yếu là cá hồi, cá trích, cá bơn, cá minh thái, cá tuyết…

Phần lớn các loại hải sản này được Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam để gia công, sau đó tái xuất thị trường này. Hoạt động này cũng mang thêm doanh thu cho doanh nghiệp Việt, tạo việc làm ổn định cho công nhân và tận dụng được năng lực và công suất chế biến của các nhà máy trong nước.

VASEP cho rằng Mỹ đang và sẽ tiếp tục là đối tác chiến lược hàng đầu của thủy sản Việt Nam bởi vị thế của một cường quốc kinh tế lớn có dân số  lớn thứ 3 thế giới và có tỷ lệ dân thành thị ngày càng gia tăng, đặc biệt tăng trưởng só lượng di dân ở đất nước này được dự báo ngày càng cao.

Những đặc tính của thị trường này sẽ mang lại cơ hội tăng thị phần cho thủy sản Việt Nam, không chỉ phát triển các sản phẩm xuất khẩu truyền thống mà cả phân khúc sản phẩm giá trị gia tăng, chế biến sẵn, phù hợp cho các gia đình thành thị, cũng như các chủng loại sản phẩm có giá phù hợp cho tầng lớp thu nhập trung bình hoặc di dân.

Hoàng Anh (Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)