Các nhà khoa học trong lĩnh vực thú y vừa nghiên cứu, sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh dịch tả heo châu Phi. Dự kiến ngày 3-6, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ chính thức công bố thành tựu này.

Việt Nam sản xuất thành công vắc xin phòng dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến thông tin về việc Việt Nam sản xuất thành công vắc xin dịch tả heo châu Phi – Ảnh: CHÍ TUỆ

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết tại buổi họp báo thông tin và kết quả nghiên cứu, sản xuất vắc xin dịch tả heo châu Phi diễn ra sáng 1-6. 

Vắc xin có tên thương mại NAVET-ASFVAC của Công ty cổ phần Thuốc thú y trung ương Navetco. Dự kiến giá bán 34.000 – 36.000 đồng/liều.

Ông Nguyễn Văn Long, quyền cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), cho biết bệnh dịch tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên heo, xuất hiện lần đầu tiên tại châu Phi vào năm 1921. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh, gây bệnh ở mọi lứa tuổi và mọi loại heo (bao gồm cả heo nuôi các loại và heo rừng). Bệnh gây tỉ lệ chết cao lên đến 100%.

Đã hơn 100 năm qua kể từ khi bệnh dịch tả heo châu Phi được phát hiện, mặc dù có hơn 4.000 công trình nghiên cứu liên quan đến virus dịch tả heo châu Phi và phát triển vắc xin của các nhà khoa học được công bố, trên thế giới chưa có vắc xin thương mại phòng bệnh dịch tả heo châu Phi.

Tuy nhiên sau một thời gian dài tập trung nghiên cứu, đến đầu tháng 11-2019, các nhà khoa học của Mỹ đã công bố nghiên cứu thành công chủng virus dịch tả heo châu Phi nhược độc đã được cắt bỏ đoạn gene ASF-G-Delta I177L. Đây là tiền đề rất quan trọng cho việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng bệnh dịch tả heo châu Phi. 

Ngay trong tháng 11-2019, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã cử lãnh đạo Cục Thú y sang Mỹ dự họp, gặp trực tiếp các chuyên gia Mỹ để bàn phối hợp nghiên cứu, sản xuất vắc xin dịch tả heo châu Phi.

Ngay sau khi tiếp nhận chủng giống ASFV-G-∆I177L từ Bộ Nông nghiệp Mỹ vào tháng 9-2020, Công ty Navetco đã khẩn trương triển khai nghiên cứu. Trải qua 5 lần thử nghiệm, kết quả 100% số heo tiêm vắc xin được bảo vệ trước virus gây bệnh dịch tả heo châu Phi trong phòng thí nghiệm, và 80% được bảo vệ trong điều kiện sản xuất, độ dài miễn dịch của vắc xin kéo dài 6 tháng sau tiêm phòng.

“Như vậy Việt Nam đã chính thức sản xuất được vắc xin thương mại phòng bệnh dịch tả heo châu Phi, đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn kỹ thuật, bảo đảm vô trùng, an toàn và hiệu lực, độ dài miễn dịch kéo dài 6 tháng, góp phần bảo vệ an toàn cho chăn nuôi, sản xuất heo thịt” – ông Long khẳng định.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, bộ đã thành lập các hội đồng khoa học cấp cơ sở, cấp bộ và tổ chức hàng chục cuộc họp với sự tham dự của nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam, nhà quản lý và nhà sản xuất vắc xin thú y để nghiên cứu, đánh giá rất kỹ lưỡng báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học, hồ sơ đăng ký lưu hành vắc xin dịch tả heo châu Phi NAVET-ASFVAC của Công ty Navetco.

Kết quả nghiên cứu, sản xuất vắc xin NAVET-ASFVAC của Công ty Navetco sau khi được các nhà khoa học độc lập đánh giá rất kỹ lưỡng đã được chấp nhận công bố trên các tạp chí khoa học uy tín của thế giới và Tạp chí Khoa học thú y của Việt Nam.

Ngày 17-5, Viện nghiên cứu nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đã có thư chính thức gửi Cục Thú y Việt Nam xác nhận vắc xin NAVET-ASFVAC đảm bảo an toàn, hiệu lực.

“Hiện nay bệnh dịch tả heo châu Phi vẫn xảy ra tại nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, trong khi đến thời điểm này, trên toàn thế giới chưa có quốc gia nào công bố sản xuất thành công vắc xin thương mại. Vì vậy dư địa xuất khẩu vắc xin dịch tả heo châu Phi được sản xuất tại Việt Nam sang các nước là rất lớn” – ông Tiến nói thêm.

CHÍ TUỆ (Báo Tuổi trẻ)