Ngân hàng Thế giới cho rằng Việt Nam có thể cân nhắc cho phép tỷ giá linh hoạt hơn nữa do Fed dự kiến tiếp tục tăng lãi suất.

Ngân hàng Nhà nước đã nới rộng biên tỷ giá USD/VNĐ từ +/- 3 phần trăm lên +/- 5 phần trăm. Ảnh: Chí Hùng.

Trong báo cáo Cập nhật Tình hình Kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 11, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định nền kinh tế đang đối mặt với nhiều lực cản mạnh. Sức cầu bên ngoài chững lại trong khi điều kiện huy động tài chính toàn cầu bị thắt chặt gây ảnh hưởng đến tỷ giá.

“Lạm phát giá tăng và điều kiện huy động tài chính trong nước cũng bị thắt chặt có thể ảnh hưởng đến cầu nội địa trong vài tháng tới”, WB dự báo.

Theo báo cáo của WB, sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ của Việt Nam đều giảm trong tháng 10 vì nhu cầu trong nước và nước ngoài chững lại.

Tăng trưởng xuất khẩu giảm xuống mức thấp trong 12 tháng qua, đạt 4,8% (so cùng kỳ năm trước) do nhu cầu bên ngoài yếu đi, lạm phát tăng cao, điều kiện huy động tài chính toàn cầu bị thắt chặt và bất định gia tăng trên toàn cầu.

Mặc dù giá nhiên liệu giảm, lạm phát tính theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng từ 3,9% trong tháng 9 (so cùng kỳ năm trước) lên 4,3% trong tháng 10 (so cùng kỳ năm trước). WB cho rằng nguyên nhân là đà tăng của giá lương thực thực phẩm – nhóm mặt hàng chiếm 21,3% giỏ hàng hóa tính CPI.

Theo WB, tăng trưởng tín dụng hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao. Sau khi đạt kỷ lục tăng 16,9% trong tháng 9 (so cùng kỳ), tăng trưởng tín dụng giảm xuống còn 16,5% trong tháng 10 (so cùng kỳ).Tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức cao trong tháng 10. Ảnh: WB.

ty gia USD/VND anh 1
Tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức cao trong tháng 10. Ảnh: WB.

Tốc độ tăng giảm xuống do tác động của việc Ngân hàng Nhà nước thặt chặt điều kiện huy động tài chính trong nước bằng cách nâng lãi suất lên tổng cộng 200 điểm cơ bản trong tháng 9 và tháng 10.

Lãi suất liên ngân hàng qua đêm đạt kỷ lục mới ở mức bình quân 5,8% trong tháng 10 so với 4,9% trong tháng 9, cao hơn nhiều so với lãi suất 0,65% trong năm trước đó.

“Do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến tiếp tục nâng lãi suất, cơ quan quản lý tiền tệ của Việt Nam có thể cân nhắc cho phép tỷ giá linh hoạt hơn nữa, bao gồm cho phép tỷ giá tham chiếu tăng nhanh hơn”, WB khuyến nghị.

Phối hợp chính sách tài khóa và tiền tệ lúc này trở nên hết sức quan trọng để đảm bảo giá cả ổn định trong bối cảnh lạm phát cơ bản trong nước tăng tốc

Ngân hàng Thế giới

WB cho rằng biện pháp này có thể được bổ sung bằng cách tiếp tục sử dụng lãi suất tham chiếu, đặc biệt nếu tỷ giá tăng nhanh dẫn đến tăng lạm phát và làm cho kỳ vọng lạm phát gia tăng.

Do áp lực tỷ giá kéo dài, biện pháp bán ngoại tệ trực tiếp nên được áp dụng sáng suốt để bảo tồn dự trữ ngoại hối.

“Phối hợp chính sách tài khóa và tiền tệ lúc này trở nên hết sức quan trọng để đảm bảo giá cả ổn định trong bối cảnh lạm phát cơ bản trong nước tăng tốc”, WB nhấn mạnh.

Nhằm giảm áp lực hạ giá đồng tiền của Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã nâng độ linh hoạt của tỷ giá bằng cách nới rộng biên tỷ giá USD/VNĐ từ +/- 3 phần trăm lên +/- 5 phần trăm, đồng thời nâng các mức lãi suất chính sách thêm 100 điểm cơ bản trong tháng 10.

Vào cuối tháng 10, ngân sách nhà nước ghi nhận bội thu ở mức 10,7 tỷ USD. Do bội thu ngân sách và chi phí vay nợ gia tăng trên thị trường trong nước, khối lượng phát hành trái phiếu chính phủ trong 10 tháng đầu năm 2022 chỉ bằng 34,9% kế hoạch, so với 72,5% trong năm trước đó.

Báo cáo của WB cũng chỉ ra một số điểm sáng của nền kinh tế, bao gồm số đăng ký vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng bật lại, số giải ngân FDI duy trì tăng trưởng vững chắc, giá cả đầu vào nhập khẩu chính tiếp tục hạ nhiệt.

Thảo Phương (ZingNews)