Trong nửa đầu đầu năm nay, Hà Lan là quốc gia nhập khẩu nhiều nhất cá tra Việt Nam trong khối EU.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 6, xuất khẩu  cá tra  sang EU đạt gần 7 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lũy kế xuất khẩu cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/6 đạt 77 triệu USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong những năm qua, EU luôn là thị trường tiêu thụ nhiều cá tra Việt Nam. Thế nhưng, 5 tháng đầu năm, thị trường này liên tục tăng giảm thất thường nhu cầu nhập khẩu  cá tra.

Cụ thể, sau khi tăng nhập khẩu 20% cá tra từ Việt Nam trong tháng 1, EU lại giảm nhập khẩu trong hai tháng sau đó. Trong tháng 2 lượng cá tra nhập khẩu từ Việt Nam đạt 8 triệu USD, giảm 46% và tháng 3 đạt hơn 18 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm trong tháng 2 là do trùng kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Mặc dù vẫn giảm 7% so với cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên giá trị xuất khẩu cá tra sang EU trong tháng 3 vẫn ghi nhận là mức cao nhất kể từ tháng 4 năm ngoái.

EU là một trong những thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá tra Việt Nam. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN).

Trong đó, cá tra phile đông lạnh vẫn là mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang EU. 5 tháng đầu năm nay, EU mua 67 triệu USD phile cá tra đông lạnh, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 11% trong tổng giá trị Việt Nam xuất khẩu sản phẩm này sang các thị trường và chiếm 95% tỷ trọng giá trị xuất khẩu cá tra sang EU.

Hà Lan vẫn là quốc gia nhập khẩu nhiều nhất cá tra Việt Nam trong khối EU với giá trị nhập khẩu gần 2 triệu USD trong nửa đầu tháng 6, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2023. Xuất khẩu cá tra sang Hà Lan tính đến ngày 15/6 đạt gần 21 triệu USD, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước.

Các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn sang Hà Lan có thể kể đến như CTCP Vĩnh Hoàn (chiếm tỷ trọng 39%); CTCP Thủy sản Vinh Quang (chiếm 19%);CTCP đầu tư và phát triển đa quốc gia I.D.I(chiếm 5%);Công ty TNHH một thành viên chế biến thủy sản Hoàng Long(chiếm 5%);CTCP Nam Việt (chiếm 5%);…

Ngoài Hà Lan, thị trường các nước như Đức, Tây Ban Nha, Bỉ,… ghi nhận tăng trưởng nhập khẩu cá tra Việt Nam tính đến ngày 15/6, với giá trị lần lượt đạt 17 triệu USD, tăng 0,3%; 9 triệu USD, tăng 27% và 8 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: Tổng cục Hải Quan.

Theo dự báo củaHiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), 6 tháng đầu năm xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang các thị trường vẫn tăng trưởng dương 7%, trong đó xuất khẩu cá tra tăng 6% so với cùng kỳ. 

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu cá tra sang EU không ổn định, tuy nhiên, nhìn chung lũy kế xuất khẩu thủy sản sang thị trường này trong 6 tháng đầu năm nay vẫn tăng trưởng ấn tượng, do EU tăng nhập khẩu tôm từ Việt Nam.

“Thị trường EU đang có xu hướng ổn định dần dần, với nền kinh tế đảm bảo tăng trưởng, tỷ lệ thất nghiệp  ở mức thấp kỷ lục. Giá cả thị trường và tiêu dùng cũng dần ổn định, lạm phát  thủy sản tiếp tục giảm xuống mức 2,1% trong tháng 5. Nửa cuối năm nay, xuất khẩu cá tra sang EU vẫn được kỳ vọng sẽ tăng trở lại sau kỳ nghỉ hè ở châu Âu.”, VASEP dự báo.

Cùng với EU,thị trường Trung Quốc và ASEAN cũng được đánh giá là “mảnh đất hứa” của cá tra Việt với khối lượng nhập khẩu cao cùng với nhu cầu sử dụng được phát triển mạnh mẽ.

Khối lượng xuất khẩu cá tra được dự báo sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu cao từ các thị trường chính như Trung Quốc và ASEAN. Tuy nhiên, giá xuất khẩu cá tra có thể vẫn sẽ ở mức thấp, do áp lực cạnh tranh và chi phí đầu vào cao. 

Theo số liệu từ VASEP, trong nửa đầu tháng 5, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Trung Quốc và Hong Kong đạt 22 triệu USD, tăng 9% so cùng kỳ năm 2023. Tính đến 15/5, lũy kế xuất khẩu cá tra sang hai thị trường này đạt gần 175 triệu USD, giảm 14% so cùng kỳ năm 2023.

Tại thị trường Mỹ, nửa đầu tháng 6, Việt Nam đạt 14 triệu USD nhờ xuất khẩu cá tra, tăng 39% so với cùng kỳ. Tính đến ngày 15/6, lũy kế xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 146 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hồng Nhung (Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)