Giá đậu nành kỳ hạn tháng 07 chốt phiên giao dịch ngày 01/5 tăng 7,25 cent, ở mức 1.170,25 cent/bushel, giảm 1,25 cent so với mức cao nhất và tăng 14,0 cent so với mức thấp nhất. Giá đậu nành kỳ hạn tháng 08 chốt phiên tăng 6,25 cent, ở mức 1.171,75 cent/bushel, tăng 12,75 cent so với mức thấp nhất và giảm 1,25 cent so với mức cao nhất.

Giá khô dầu đậu nành kỳ hạn tháng 07 chốt phiên giảm 2,90 usd, ở mức 349 usd/short tấn, giảm 1,0 usd so mức cao nhất và tăng 4,30 usd so với mức thấp nhất.

Giá dầu đậu nành kỳ hạn tháng 07 chốt phiên tăng 0,25 cent, ở mức 43,26 cent/pound, giảm 0,49 cent so với mức cao nhất và tăng 0,32 cent so với mức thấp nhất.

Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết 402.790 tấn dầu đậu nành đã được sử dụng trong pha trộn dầu diesel sinh học vào tháng Hai, giảm so với mức 435.450 tấn vào tháng 1 và là lượng sử dụng hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 12/2022. Thị trường cũng kỳ vọng lượng đậu nành dùng để ép dầu trong tháng 3 ở mức 5,60 triệu tấn trong báo cáo ép dầu sắp tới.

Áp lực lên giá đậu nành và khô dầu đậu nành cũng đến từ sự kết thúc nhanh chóng của cuộc đình công kéo dài hai ngày của công nhân cảng ở Argentina. Khô dầu đậu nành giảm lại sau khi đạt mức cao nhất trong 3 tháng khi Argentina quay trở lại vị thế là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Theo CONAB, thu hoạch đậu nành của Brazil hiện đã hoàn thành 90%. Tiếp tục có một khoảng cách lớn giữa ước tính cao của Bộ NN Mỹ về sản lượng đậu nành của Brazil so với ước tính của các nhà phân tích khác. Một công ty phân tích mùa vụ nổi tiếng giữ nguyên ước tính của mình cho sản lượng đậu nành của Argentina và Brazil, theo đó sản lượng của Brazil thấp hơn 8 triệu tấn so với ước tính của Bộ NN Mỹ.

Bắp

Giá bắp tăng nhẹ sau đợt mua kỹ thuật khi dự báo thời tiết mới nhất cho thấy sẽ có thêm nhiều mưa ở vùng Trung Tây trong vài ngày tới.

Do nhu cầu xuất khẩu bắp của Mỹ tiếp tục vượt ước tính của Bộ NN Mỹ nên nhiều khả năng lượng xuất khẩu bắp trong các báo cáo sắp tới sẽ được điều chỉnh tăng. Kiểm tra xuất khẩu bắp cũng tiếp tục tăng cao hơn các dự báo của Bộ NN Mỹ.

Sản lượng ethanol trong tuần tính đến ngày 26/4 tăng lên mức trung bình là 987.000 thùng/ngày, nhưng vẫn dưới mức chuẩn 1 triệu thùng/ngày trong tuần thứ ba liên tiếp. Tồn trữ ethanol giảm 1% ​​vào tuần trước.

Miền Trung Brazil, đặc biệt là khu vực sản xuất chính Mato Grosso, tiếp tục trải qua thời tiết nắng nóng và khô hạn làm ảnh hưởng đến năng suất vụ bắp safrinha tại đây.

Các ước tính về sản lượng bắp của Argentina nằm trong khoảng từ 49 đến 51 triệu tấn. Theo ước tính mới nhất của Tiến sĩ Cordonnier thì sản lượng của Argentina giảm xuống còn 49 triệu tấn.

Lúa mì

Giá lúa mì giảm nhẹ do điều chỉnh kỹ thuật khi có mưa thuận lợi gần đây ở vùng đồng bằng Hoa Kỳ, giúp cải thiện chất lượng lúa mì vụ Đông.

Tùy viên nông nghiệp Mỹ tại Australia ước tính sản lượng lúa mì của Úc sẽ thấp hơn, ở mức 25,8 triệu tấn, so với mức trung bình 10 năm là 26,6 triệu tấn.

Gây áp lực thêm lên thị trường lúa mì là dự báo sẽ có mưa ở Nga và các đợt bán ra mạnh thời gian gần đây khi thị trường đang ở tình trạng quá mua.

Ukraine vẫn có thể xuất khẩu với con số ấn tượng là 6,3 triệu tấn, trong đó có 1,9 triệu tấn lúa mì, trong tháng 4, bất chấp các loạt tấn công của Nga bằng tên lửa và máy bay không người lái vào các công trình hạ tầng cảng ở Biển Đen.

Jordan đã không mua 120.000 tấn lúa mì trong phiên đấu thầu hôm thứ Tư với lý do giá chào quá cao. Algeria thầu mua 50.000 tấn lúa mì.

www.qdfeed.com